Dòng sự kiện:
Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Vì sao chỉ có bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố
27/08/2019 17:07:53
CQĐT xác định, trách nhiệm đầu tiên thuộc về người quản lý đưa đón cháu và lái xe vận chuyển các cháu. Do tắc trách, những người này đã không kiểm đếm kỹ số cháu học sinh khi đón đến và bàn giao cho nhà trường.

Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 trường Phổ thông liên cấp Gateway tử vong do bị bỏ quên trong xe, bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh đã bị CQĐT Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) khởi tố về tội Vô ý làm chết người.

Theo cáo buộc của VKSND quận này, bà Quy đã "vô ý không kiểm tra hết trong xe mà đã đóng cửa bỏ đi" dẫn tới việc bé Lê Hoàng L. (lớp 1 trường Gateway) bị bỏ quên trên chiếc Ford Transit mang BKS: 29B - 069.56 suốt 9 tiếng trong ngày 6/8.

Theo kết quả giám định, bé chết vì bị "sốc nhiệt, suy hô hấp", không có nguyên nhân bệnh lý.

Bà Nguyễn Bích Quy. Ảnh: Báo Lao Động.

Ngoài ra, vụ việc còn có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy. Ông Phiến và bà Quy cùng "vô ý và cẩu thả". Hiện, ông Phiến đang tiếp tục bị điều tra.

Liên quan vụ việc này, trao đổi với PV dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VP Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, khi đã có quyết định khởi tố bị can, CQĐT đã có căn cứ xác định nguyên nhân chết của cháu bé "không do tác động ngoại lực có chủ ý gây ra".

Cái chết của cháu Lê Hoàng L. là vô ý do cẩu thả, tắc trách của những người có liên quan gây ra khi để quên cháu bé trên ô tô.

Trên cơ sở kết luận giám định của cơ quan chuyên môn nguyên nhân chết của cháu bé, CQĐT xác định trách nhiệm đầu tiên thuộc về người quản lý đưa đón cháu và lái xe vận chuyển các cháu. Do tắc trách, những người này đã không kiểm đếm kỹ số cháu học sinh khi đón đến và bàn giao cho nhà trường.

Theo lý luận khoa học pháp lý, tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý gây hậu quả trong cùng một hành vi liên tục, không tách rời nhau về từng công đoạn thì người có vai trò chính sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, tội vô ý không có đồng phạm. Đồng phạm được xác định trong lỗi cố ý và được hiểu là 2 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm.

Theo kết quả điều tra đã có căn cứ xác định hành vi của bà Quy là người có trách nhiệm đầu tiên trong việc quản lý đưa đón các cháu do sơ suất để quên cháu bé trên xe ô tô dẫn tới bị tử vong.

Do đó, CQĐT Công an Quận Cầu Giấy đã quyết định khởi tố bị can đối với bà Quy theo Khoản 1 Điều 128 BLHS.

Do là tội phạm nghiêm trọng, bị can có nơi cư trú rõ ràng nên Cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Điều 128. Tội Vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-hoc-sinh-lop-1-truong-gateway-tu-vong-vi-sao-chi-co-ba-nguyen-bich-quy-bi-khoi-to-280828.htm
Đang phổ biến