Dòng sự kiện:
Vụ học sinh ở trường Gateway tử vong: Khởi tố tài xế đưa đón bé trai có đúng luật?
04/09/2019 07:00:29
Tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi) liên quan đến vụ cháu bé 6 tuổi của Trường Phổ thông Liên cấp Gateway tử vong trên xe đưa đón bị CQĐT khởi tố về tội Vô ý làm chết người.

Chiều 3/9, CQĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Doãn Quý Phiến (nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) - tài xế đưa đón học sinh trường Gateway, trong vụ án học sinh lớp 1 tên Lê Hoàng L. (6 tuổi) tử vong trên xe đưa đón về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128 Bộ luật hình sự.

Bị can được áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. CQĐT xác định trong vụ án có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Nguyễn Bích Quy. Hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên chiếc Ford Transit mang BKS: 29B - 069.56 suốt 9 tiếng trong ngày 6/8.

Trước đó, CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), người đưa đón học sinh Trường Gateway, để điều tra về tội Vô ý làm chết người.

Bị can Doãn Quý Phiến.

Trao đổi với PV về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) nêu quan điểm, đây là vụ án hết sức thương tâm và gây bức xúc trong dư luận xã hội khi cháu bé là học sinh lớp 1 mới đi học ngày thứ 2 đã bị bỏ quên trên xe ô tô do sự bất cẩn của những người liên quan có trách nhiệm trong việc đưa đón cháu từ nhà đến trường học.

Trên cơ sở kết luận giám định của cơ quan chuyên môn về nguyên nhân chết của cháu bé bị sốc nhiệt, suy hô hấp, không có nguyên nhân bệnh lý, CQĐT đã khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Bích Quy về tội Vô ý làm chết người. Bị can Quy là người được phân công đưa đón và có trách nhiệm chính trong việc quản lý đón các cháu từ địa điểm cố định đưa lên xe ô tô cho đến khi bàn giao cho nhà trường. Do thiếu trách nhiệm kiểm tra, bị can đã để quên 1 cháu bé ngủ quên trên xe dẫn tới tử vong.

Lái xe Doãn Quý Phiến là người được phân công nhiệm vụ điều khiển phương tiện xe ô tô vận chuyển các cháu từ điểm cố định đến khi đưa các cháu đến trường. Lái xe có trách nhiệm đảm bảo an toàn khi đi trên đường phố. Việc đưa đón và quản lý các cháu học sinh là do bà Nguyễn Bích Quy đi cùng trên xe đảm nhiệm.

Theo cáo buộc của CQĐT, lái xe Doãn Quý Phiến đã có lỗi khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy dẫn tới hậu quả cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe tử vong nên có căn cứ để khởi tố về cùng hành vi Vô ý làm chết người, theo Khoản 1 Điều 128 BLHS.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, với cáo buộc của CQĐT về hành vi của lái xe Doãn Quý Phiến, có nghĩa là lái xe đã không trợ giúp cùng bị can Nguyễn Bích Quy kiểm tra tình trạng xe trước khi đóng cửa dẫn tới hậu quả cháu bé bị tử vong. Với cáo buộc như vậy được hiểu bị can Phiến đã đồng phạm với bị can Quy trong việc gây ra cái chết cho cháu bé.

Tội Vô ý làm chết người là loại tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý. Đối với lỗi vô ý được xác định không có đồng phạm. Đồng phạm theo Điều 17 BLHS chỉ được xác định trong lỗi cố ý và được hiểu là 2 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm. Nếu CQĐT khởi tố bị can Doãn quý Phiến về hành vi đồng phạm giúp sức cho bị can Nguyễn Bích Quy thì rất có thể sẽ còn nhiều đối tượng khác trong vụ án này sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm về cái chết của cháu bé như cô giáo chủ nhiệm, người được nhận bàn giao các cháu…

Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm. Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-hoc-sinh-o-truong-gateway-tu-vong-khoi-to-tai-xe-dua-don-be-trai-co-dung-luat-281355.htm
Đang phổ biến