Dòng sự kiện:
Vụ hơn 100 trẻ bị sùi mào gà: Nữ y sĩ lĩnh án 10 năm tù
11/04/2019 07:00:09
Chiều 10/4, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) - người đã gây ra cho hơn 100 trẻ bị sùi mào gà với án phạt 10 năm tù.

Sau khi nghị án, chiều 10/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) - nguyên y sĩ đa khoa phạm vào tội “Vi phạm quy định về khám bênh, chữa bệnh” 10 năm tù.

Đối với hình phạt bổ sung, TAND tỉnh Hưng Yên quyết định xử phạt Hoàng Thị Hiền 100 triệu đồng, đồng thời cấm hành nghề y trong thời gian 3 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiền phải bồi thường số tiền hơn 2,2 tỷ đồng (tổn thất tinh thần, viện phí, đi lại, bồi dưỡng sức khỏe,mất thu nhập) cho các bé và gia đình.

Bị cáo Hoàng Thị Hiền. 

Trước đó, theo cáo trạng, nữ y sĩ Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên truy tố tội danh “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”, theo khoản 3, Điều 242 - BLHS năm 1999. Nữ y sĩ đã để lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu bé trong tỉnh trong quá trình thực hiện tiểu phẫu nong bao quy đầu dương vật.

Trong thời gian từ năm 2015 - 2017, bà Hiền là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng Yên) dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng bị cáo vẫn mở phòng khám tại nhà, chữa bệnh bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ.

Khi các gia đình đưa con đến khám, bà Hiền tư vấn cho họ việc nong dãn bao quy đầu để tránh bị viêm nhiễm với tiền công từ 300.000 đến 520.000 đồng/cháu. Quá trình chữa bệnh, mỗi lần chữa trị, nếu các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý không dùng hết, bà Hiền tiếp tục sử dụng cho các cháu tiếp theo. Bà Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ. 

Quá trình điều tra, Viện dịch tễ Trung ương đã tiến hành giám định và phát hiện có virus gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền. Tất cả, có 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh sau khi thực hiện chữa bao quy đầu tại nhà y sĩ này. 

Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị. Quá trình điều tra, đa phần gia đình các bị hại đều yêu cầu Hoàng Thị Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc con em… 

Trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hoàng Thị Hiền đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, điều này phù hợp với lời khai của gia đình bị hại cùng các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa. Do vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, kết luận bị cáo Hiền phạm tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh”. 

Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm nguyên tắc hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ khám bệnh, dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình bị hại, làm tổn hại tới sức khỏe và sự phát triển bình thường của các cháu nhỏ. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Hiền mức án từ 9 - 10 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố...

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-hon-100-tre-bi-sui-mao-ga-nu-y-si-linh-an-10-nam-tu-270992.htm
Đang phổ biến