Dòng sự kiện:
Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Cam kết xây dựng xong chính sách bồi thường trước 30/11
21/09/2018 14:02:55
Sáng 21/9, UBND tổ chức họp báo, nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra.

9h ngày 21/9, tại trụ sở UBND TP HCM (Quận 1), Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp báo thông tin về kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ (kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm TP HCM).

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, để thực hiện nghiêm các kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vụ việc liên quan đến các vấn đề khu đô thị Thủ Thiêm, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện rà soát theo 3 hướng: Thứ nhất, đối với các trường hợp đã giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và cho người dân. Thứ 2, đối với các trường hợp giao mà chưa đầy đủ tài chính thì truy thu, công khai minh bạch cho người dân. Thứ 3, đối với các trường hợp giao sai hoặc thu sai của người dân hoặc của các doanh nghiệp thì không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ là nguồn cho việc đền bù bà con.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Theo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về kết quả một số vụ việc liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai các công việc cụ thể như sau: 

Trước ngày 15/10, căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Trước ngày 30/10, TP tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đối tượng là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

Nội dung, công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TP và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền TP trong thời gian tới; lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư.

Trước ngày 30/11, xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện đất diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, nằm trong ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước ngày 15/10, Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ. Đồng thời rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư phù hợp.

Tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của thanh tra chính phủ trước ngày 1/11.

Việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ sẽ kết thúc trước 30/11. 

UBND TP HCM cam kết sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương liên quan, trong quá trình thực hiện Kết luận, đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay đụng chạm đến quyền lợi  cơ bản của người dân, UBND thành phố báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để có chủ trương thống nhất về các giải pháp cần triển khai.

Trước đó, chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM).

Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho biết từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn cao cấp, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên là một chủ trương đúng đắn.

Theo kết luận kiểm tra, đến thời điểm kiểm tra (5/2018), UBND TP HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4%, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông và dự án Khu Lâm viên sinh thái thuộc Vùng châu thổ phía nam; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục bắc - nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ...

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

>> Xem thêm

Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: UBND TP HCM xin lỗi vì để người dân chịu thiệt thòi

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-khu-do-thi-moi-thu-thiem-cam-ket-xay-dung-xong-chinh-sach-boi-thuong-truoc-30-11-255391.htm
Đang phổ biến