Dòng sự kiện:
Vụ ly hôn nghìn tỷ ở Tập đoàn Trung Nguyên: Ông Vũ muốn 70% khối tài sản chung
21/02/2019 14:08:59
Tại phiên toà diễn ra sáng 21/2, các luật sư của ông Vũ tập trung hỏi bị đơn về phần đóng góp, tạo dựng tài sản trong quan hệ hôn nhân của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ngày 21/2, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử vụ ly hôn giữa nguyên đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, chồng của bà Thảo), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư bảo về quyền lợi cho ông Vũ xét hỏi phía nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Tuy nhiên bà Thảo liên tục từ chối các câu hỏi vì cho rằng "vấn đề hôn nhân đã kết thúc" trong phần hỏi ngày hôm qua.

Luật sư Trương Thị Hòa có nhắc đến đơn thuận tình ly hôn bà Thảo nộp nhưng không nhận được câu trả lời từ nguyên đơn. Luật sư giải thích là phía ông Vũ không hề nộp đơn này nhưng hồ sơ lại có. 

Bà Thảo và ông Vũ tại toà.

Tiếp tục hỏi ông Vũ, luật sư Hòa đề cập về các giai đoạn phát triển và triết lý kinh doanh của Trung Nguyên. Khi ông Vũ đang trình bày thì phía bà Thảo liên tục phản đối vì cho rằng nằm ngoài phạm vi xét xử. Chủ tọa nhắc nhở bị đơn đi vào làm rõ các vấn đề hôn nhân gia đình.

Luật sư giải thích câu hỏi là những vấn đề xoay quanh tranh chấp trong vụ án. Tiếp tục nói về nghĩa vụ xã hội của Trung Nguyên đóng góp, bà Thảo đứng dậy phản đối. Lúc này, ông Vũ nói: "Khởi xướng là tôi cả. Nói ra rất đau lòng, Qua không muốn nói", ông Vũ nhìn về phía người vợ nói.

Tiếp tục, luật sư xét hỏi bà Lê Thị Ước, mẹ của ông Vũ. Luật sư yêu cầu bà nhắc lại phần trả lời trong ngày hôm qua đã bị ông Vũ "chỉnh" vì không đúng. Theo đó, mẹ ông chủ Trung Nguyên nói bà Thảo về giúp Trung Nguyên năm 2015. Tuy nhiên, nay bà đính chính là từ 2006.

"Khi cô Thảo về cũng góp sức nhưng tiền bạc thì không", bà Ước khẳng định.

Bà trình bày Vũ sớm có mong muốn kinh doanh cà phê từ khi còn học Đại học nên đã bàn với gia đình bán nhà, vay mượn của bạn để kinh doanh. Chính điều này nên bà khẳng định bà Thảo hoàn toàn không có mặt trên hành trình thành lập Trung Nguyên. "Lúc đó không biết cô Thảo là ai, 3 năm sau cô Thảo mới về”, bà Ước nói.

Mẹ ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối diện con dâu tại tòa. Ảnh: Infonet.

Luật sư tiếp tục hỏi về việc bà Thảo đưa ông Vũ đi giám định tâm thần. "Thảo đầu tiên đưa vào quận 3, ở đây nói Vũ mất năng lực hành vi dân sự. Chúng tôi đưa con đi giám định 2 nơi ở Bệnh viện Biên Hòa. Vũ ngồi trong, chúng tôi ngồi ngoài thấy nhiều bệnh nhân,…", người mẹ trình bày. Lúc này ông Vũ quay xuống phía sau, gạt tay ra hiệu cho bà Ước không nói nữa.

Hôm qua (20/2), hai bên đương sự đã có những tranh cãi gay gắt xoay quanh yêu cầu ly hôn, phân chia tài sản.Về phía nguyên đơn, bà Thảo muốn nuôi dưỡng 4 đứa con chung, đề nghị ông Vũ cấp dưỡng cho mỗi cháu là 5% cổ phần của ông.

Bà cho rằng suốt 6 năm qua ông Vũ không hề chăm lo cho gia đình. Khi lấy nhau, bị đơn rất nghèo, điều duy nhất ông Vũ có là ý chí.

Bà cũng chia sẻ bản thân luôn muốn hàn gắn. Trước khi quyết định đưa nhau ra tòa, trong 3 năm 3 tháng, bà không dưới 10 lần năn nỉ đưa giải pháp có thể để ông đồng ý trở về, gia đình có thể hàn gắn tuy nhiên không thành.

"5 năm anh ở trên núi không quan tâm, điều hành gì, tôi lo lắng…Bản thân tôi là nạn nhân của rất nhiều vụ kiện. Nếu là tài sản chung của 2 vợ chồng thì không có chuyện anh nộp đơn kiện tôi tại Singapore hay các vụ khác", nguyên đơn trình bày và cho rằng ông Vũ kiện rất nhiều thì không thể gọi là bảo vệ cho công ty, cho doanh nghiệp.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trình bày trước toà. Ảnh: NLĐ.

Đối đáp lại, ông Vũ trình bày ông không hề quan tâm đến tiền bạc dù tài sản thực tế lớn hơn rất nhiều so với những "bề nổi" tranh chấp. "Nhà này đâu thiếu tiền. Tôi sợ mỗi lời nói nói ra rất đau lòng. Toà tuyên xử thế nào không quan trọng, lương tri của mình là điều quan trọng. Mấy cháu làm sao thiếu tiền được", ông Vũ nói với giọng bức xúc.

Ông Vũ đồng ý chia cho bà Thảo 30% cổ phần và lý giải tại sao lại chia cho bà Thảo số tài sản này trong khi Trung Nguyên hình thành trước hôn nhân và trong hôn nhân thì ông Vũ nói: "Cái gì không phải của cô thì đừng có đòi. Trung Nguyên là linh hồn của tôi".

Luật sư của ông Vũ nói rằng, về luật thì đáng lẽ ra tất cả tài sản được tạo lập trong quá trình hôn nhân thì sẽ được chia đôi nhưng cần xem xét tới sự đóng góp, tạo lập tài sản chung và ông Vũ là người sáng lập và điều hành Tập đoàn Trung Nguyên nên yêu cầu tòa xem xét kỹ lưỡng.

Theo Luật sư Nguyễn Chính (đại diện ủy quyền cho bị đơn trả lời các vấn đề về tài sản), xuyên suốt từ năm 1996 đến nay, ông Vũ luôn luôn là linh hồn, là người điều hành trực tiếp Tập đoàn Trung nguyên và đây là những căn cứ tạo ra sự đóng góp, xây dựng và phát triển Trung Nguyên. Vì vậy, đề xuất của bị đơn được chia khối tài sản chung theo tỷ lệ 70% - 30% là chấp nhận được.

Giải thích về việc đề xuất thanh toán phần tiền tương ứng 30% còn lại để ông Vũ nắm giữ 30% cổ phần, vốn góp của bà Thảo trong Tập đoàn Trung Nguyên và 7 công ty trực thuộc, đại diện phía ông Vũ nêu qua phần xét hỏi ngày 20/2, đã cho thấy có sự mâu thuẫn rất lớn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo từ năm 2015.

Điển hình là Tập đoàn Trung Nguyên và bản thân ông Vũ phải trải qua 18 vụ kiện, ông Vũ từng bị bà Thảo đề nghị đi giám định tâm thần, nếu tiếp tục mâu thuẫn này thì khó cho sự phát triển của tập đoàn.

Đối đáp lại lời của luật sư ông Vũ, luật sư đại diện cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tung ra những tài liệu thể hiện Tập đoàn Trung Nguyên chịu nhiều tổn thất trong thời gian ông Vũ tu trên núi, trong đó có việc chi nhiều tiền để mua nhiều xe hơi. Thế nhưng ông Vũ khẳng định tiền mua xe thì tài sản vẫn còn đó.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định rằng Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển, hiện tại vẫn là giai đoạn đầu tư chứ không phải giai đoạn khai thác. "Muốn đưa Trung Nguyên đi lên vươn tầm ra thế giới thì cần phát triển hệ sinh thái cà phê năng lượng, dụ lịch cà phê chữa lành…", ông Vũ nói.

Cũng theo phía ông Vũ, hiện bà Thảo đã tạo dựng được một thương hiệu riêng cho mình là King Coffee; các thành viên khác trong HĐQT đồng thuận ý kiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ được nhận lại trong phần tài sản được chia của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nên việc đề xuất ông Vũ thanh toán số tiền tương ứng với 30% cổ phần, phần góp vốn của bà Thảo sẽ tạo ra sự ổn định điều hành sản xuất kinh doanh, tạo ra nền tảng phát triển mới cho Tập đoàn Trung Nguyên.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-ly-hon-nghin-ty-o-tap-doan-trung-nguyen-ong-vu-muon-70-khoi-tai-san-chung-267273.htm
Đang phổ biến