Dòng sự kiện:
Vụ nâng điểm thi Sơn La: Sự thật việc đưa 1 tỷ đồng tiền 'cảm ơn'
23/05/2020 20:32:16
Cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Nguyễn Minh Khoa khẳng định chỉ nhờ Lò Văn Huynh xem điểm và không có việc đưa 1 tỷ đồng tiền 'cảm ơn'.

Ngày 23/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục “nóng” với phần thẩm vấn các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ PA03.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ PA03 - Công an tỉnh Sơn La) bị cáo buộc đã thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh N.A.T và T.D.H. Do vậy, hành vi của Nguyễn Minh Khoa đã phạm tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4 Điều 364 BLHS.

Trả lời câu hỏi của VKS, bị cáo Khoa nói không nhất trí với nội dung bản cáo trạng quy kết bị cáo về hành vi đưa hối lộ.

Bị cáo Khoa trình bày: Trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, bị cáo đã đưa thông tin 3 thí sinh là con của đồng nghiệp để nhờ Lò Văn Huynh xem điểm giúp, chứ không nhờ nâng điểm. Bị cáo cũng khẳng định không có hành vi đưa 1 tỷ đồng cho Huynh như cáo buộc.

Nếu như tại phiên xử sơ thẩm mở hồi tháng 10/2019, bị cáo Lò Văn Huynh có thừa nhận việc nhận tiền của Nguyễn Minh Khoa, thì sau khi khởi tố bổ sung về tội Nhận hối lộ cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Huynh nói không nhận tiền từ Nguyễn Minh Khoa vì biết Khoa trong ngành công an nên không đặt vấn đề trước, bị cáo chỉ nghĩ là sau này Khoa cũng sẽ cảm ơn.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa.

Trả lời câu hỏi của VKS về việc “nếu không nhận tiền cảm ơn của Nguyễn Minh Khoa tại sao bị cáo lại mang tiền của nhà mình đi nộp cho cơ quan công an?”. Bị cáo Huynh nói lúc đó nhận thức của bị cáo còn hạn chế, không biết rằng việc khai ra như vậy sẽ càng nặng tội thêm.

Giải thích về số tiền 1 tỷ đồng đã nộp vào cơ quan điều tra, Huynh nói đây là tiền bán đất và tiền tiết kiệm của gia đình cho Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo) vay để mua đất làm nhà.

VKS Viện dẫn lời khai của người bị cáo Huynh như sau: “Tối ngày 27/7/2018, Lê Thanh Sơn đến nhà chơi, Huynh nói với Sơn “Cậu giữ hộ anh 1 tỷ đồng để gửi cho anh Khoa, nhưng khi nào anh điện báo thì cậu mới thực hiện”.

VKS tiếp tục công bố lời khai của anh Lê Thanh Sơn: “Số tiền nộp cho cơ quan điều tra là tiền anh rể Huynh đưa cho tôi, số tiền này để trả cho anh Khoa khi nào anh Huynh có ý kiến. Tôi không biết nguồn gốc số tiền này nên sử dụng một phần, tôi đã giao nộp toàn bộ số tiền này cho cơ quan điều tra”.

Đối chất về việc này, VKS hỏi người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, anh Lê Thanh Sơn.

Tại tòa, anh Sơn giải thích “Do được điều tra viên cho xem lời khai của Huynh nên tôi khai như vậy cho trùng khớp với lời khai của Huynh, khai để cho xong. Đến nay, tôi thấy nếu khai như vậy sẽ làm nặng tội cho anh tôi nên tôi khai ra sự thật”.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/vu-nang-diem-thi-son-la-su-that-viec-dua-1-ty-dong-tien-cam-on-a476504.html
Đang phổ biến