Dòng sự kiện:
Vũ Nhôm bị tuyên y án 15 năm tù, 2 cựu Thứ trưởng công an không được hưởng án treo
14/06/2019 06:00:31
Chiều 13/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ Nhôm), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79 và đồng phạm.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 13/6, căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng toàn bộ tài liệu, hồ sơ có trong vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội có đủ cơ sở kết luận và tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), cựu Phó Trưởng phòng Tình báo, Tổng cục V, Chủ tịch 2 Công ty Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 cùng 4 cựu cán bộ ngành Công an trong vụ án thao túng 7 lô đất công sản có vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP HCM.

Với kháng cáo toàn bộ bản án của Vũ Nhôm, tòa cấp phúc thẩm cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ.

Theo đó, quá trình điều hành Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn m2 ở các vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng và TP HCM trái quy định của pháp luật nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh T.V

Ông Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng và UBND TP HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho 2 công ty của Vũ Nhôm trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội.

Chủ tọa bác bỏ kháng cáo của ông Vũ khi cho rằng các giao dịch mua bán thuê 7 tài sản nếu có thiệt hại, trách nhiệm thuộc bên bán. Lý do, các bị cáo trong vụ án đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho mua, thuê đất để phục vụ nghiệp vụ công an nên mới được đồng ý bán chỉ định không đấu thầu. Hiện nay, do các công ty của ông Vũ không đủ tư cách pháp nhân nên các giao dịch này vô hiệu.

Về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của 2 nguyên Thứ trưởng Công an, HĐXX nhận định lời khai của các bị cáo Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành phù hợp với những tài liệu và những lời khai khác nên các bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử là đúng người, đúng tội, không oan.

Với 2 bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V) và Nguyễn Hữu Bách (cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V), tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX xét thấy có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Vì các lẽ trên, tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn, chấp nhận một phần kháng cáo về dân sự của bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Bác kháng cáo của bị cáo Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân.

Toà tuyên bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) bị phạt 30 tháng tù. Bị cáo Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) bị tuyên phạt 36 tháng tù. Cả 2 bị cáo cùng bị phạt về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (theo khoản 2, điều 285 Bộ luật Hình sự).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) bị phạt 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt 25 năm tù (trong các vụ cố ý làm lộ bí mật nhà nước và đại án ngân hàng Đông Á) bằng 30 năm tù.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V) bị tuyên phạt 4 năm tù, tổng hình phạt 7 năm tù tội Làm lộ bí mật là 11 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V) bị tuyên phạt 42 tháng tù tổng hợp hình phạt 6 năm tội Làm lộ bí mật bằng 9 năm 6 tháng tù.

Về hình sự, chủ tọa khẳng định án 15 năm tù của Vũ Nhôm là tương ứng hành vi phạm tội, dù đây mức cao nhất của khung hình phạt.

Các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng ký nháy, gửi văn bản giúp Vũ thâu tóm đất vàng. Họ đã phải nhận án về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước cũng vì các văn bản này nên giờ có căn cứ giảm nhẹ.

Về dân sự, giao dịch đối với 7 tài sản đất công đều bị tuyên hủy.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến