Dòng sự kiện:
Vụ nổ tại chung cư Linh Đàm: Đối tượng trả thù bị xử lý ra sao?
08/09/2019 06:00:12
Xét hành vi của đối tượng đã sử dụng thiết bị cài vật liệu nổ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm l, n, Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Khoảng 9h ngày 7/9, nhiều người dân sống tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) nghe thấy tiếng nổ rất lớn ở khu vực sân ngay sát toà nhà HH3A.

Hiện trường xảy ra vụ việc.

Nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết, vào thời gian trên có một số người đang ngồi uống trà đá ở dưới sảnh tòa nhà thì nhìn thấy một thanh niên mở hộp quà. Ngay sau đó, hộp quà này bất ngờ phát nổ.

Sau vụ việc, nam thanh niên bị thương vội tháo chạy ra ngoài. 3 người khác ở cạnh đó cũng bị thương trong đó có 1 người đàn ông trung tuổi bị mảnh vật nổ bắn vào cổ nằm bất động dưới đất.

Vụ việc khiến nhiều cư dân sống tại chung cư HH Linh Đàm vô cùng hốt hoảng. Lực lượng Công an có mặt tại đây đã phát hiện một vật nhỏ giống kíp nổ cách hiện trường vụ nổ không xa.

Thông tin từ Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết đã triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ nổ để phục vụ công tác điều tra.

Cũng theo Đại tá Chiến, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ thù tức cá nhân, không phát hiện dấu hiệu liên quan hoạt động khủng bố, phá hoại. Những người liên quan đã bị triệu tập lên làm việc để điều tra. Danh tính những người liên quan, CQĐT cho biết chưa công bố để phục vụ điều tra.

Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ và gây hoang mang trong dư luận xã hội. Để làm rõ vụ việc có dấu hiệu tội phạm hay không, CQĐT sẽ trưng cầu giám định hộp quà có phải là quả nổ tự tạo hay có cài vật liệu nổ bên trong hay không để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, với các dấu vết để lại trên hiện trường vụ nổ từ hộp quà và sau đó nhiều người bị thương do các mảnh vỡ của vật nổ bắn cho thấy đây là hành vi có chủ ý khi người nhận thiết bị đó tác động vào sẽ gây nổ để nhằm mục đích sát thương trả thù cá nhân. Nếu kết quả giám định của Cơ quan chuyên môn xác định có dấu vết của vật liệu nổ thì người nào có hành vi chế tạo, làm ra thiết bị nổ hoặc được người đối tượng chủ mưu thuê làm để sát thương người khác sẽ phải chịu trách nhiệm chung về tội Giết người theo Điều 123 BLHS.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức sử dụng thiết bị có cài vật liệu nổ gây sát thương là hành vi nguy hiểm đến tính mạng người khác. Dù bất cứ lý do hay mâu thuẫn nào thì việc cài vật liệu nổ vào hộp quà gửi đến nạn nhân để trả thù là điều không thể chấp nhận được trong Nhà nước pháp quyền.

Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội bằng phương pháp có khả năng là chết nhiều người. Thực tế đã có nhiều người bị thương khi ngồi bên cạnh người thanh niên đang bóc hộp quà phát nổ. Các nạn nhân may mắn không bị tử vong thì đối tượng phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS.

Xét hành vi của đối tượng đã sử dụng thiết bị cài vật liệu nổ để giải quyết mâu thuẫn cá nhân đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm l, n, Khoản 1 Điều 123 BLHS. Hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận xã hội nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Với hành vi phạm tội Giết người chưa đạt, đối tượng gây ra sẽ phải chịu hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam và phải bồi thường toàn bộ trách nhiệm dân sự cho các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

………………………………..

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

n) Có tính chất côn đồ;

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-no-tai-chung-cu-linh-dam-doi-tuong-tra-thu-bi-xu-ly-ra-sao-281632.htm
Đang phổ biến