Dòng sự kiện:
Vụ nữ kiểm ngân 'rút ruột' 48 tỷ đồng: 6 khách hàng yêu cầu Eximbank gấp rút trả tiền
14/03/2018 06:00:42
Trong buổi làm việc với lãnh đạo ngân hàng Eximbank, luật sư đại diện cho 6 khách hàng có tiền tiết kiệm 'bốc hơi' yêu cầu ngân hàng này trả lại hơn 48 tỷ đồng trước khi toà đưa vụ án ra xét xử.

Liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phòng giao dịch Đô Lương - thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Nghệ An, báo VnExpress cho biết, mới đây, luật sư đại diện cho 6 khách hàng là bị hại đã có buổi làm việc với lãnh đạo Eximbank.

Theo vị luật sư này, vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tiền này sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 4/2018. Trong buổi làm việc, ông đã đại diện cho 6 khách hàng mất tiền yêu cầu Eximbank trả lại hơn 48 tỷ đồng trước khi toà xét xử.

"Phía ngân hàng hứa, trong tuần này Hội đồng quản trị sẽ họp và trả lời bằng văn bản", ông nói.

Vụ nữ kiểm ngân tại phòng giao dịch Đô Lương thuộc Eximbank chi nhánh Vinh (Nghệ An) "rút ruột" 48 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm của 6 đại gia đã được CQĐT công bố kết luận vào tháng 8/2017 trước đó.

Nguồn tin cho biết, theo Công an tỉnh Nghệ An, nhân viên kiểm soát, giao dịch viên, thủ quỹ phòng giao dịch Đô Lương và nhân viên phòng giao dịch khách hàng Eximbank chi nhánh Vinh đã có lỗi cố ý làm trái quy định về rút tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước và của Eximbank, dẫn đến việc để Nguyễn Thị Lam lợi dụng rút tiền khi sổ chưa tất toán.

Do đó, cơ quan công an đề nghị, Eximbank phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại, vi phạm của nhân viên gây ra và giải quyết tất toán cho khách hàng số tiền bị mất.

Nguyễn Thị Lam tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp.

Trước đó, VOV đưa tin, từ đầu tháng 8/2016, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Nghệ An xác định có dấu hiệu bất thường về việc chuyển tiền tiết kiệm của khách hàng tại phòng giao dịch huyện Đô Lương, ngân hàng Eximbank chi nhánh Nghệ An.

Ngày 19/9, từ các tài liệu chứng cứ thu thập được, PC46 đã quyết định khởi tố vụ án hình sự  Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thị Lam (SN 198,  trú tại huyện Đô Lương, Nghệ An), nguyên cán bộ kiểm ngân phòng giao dịch Đô Lương.

Đến ngày 21/9, Nguyễn Thị Lam đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối tượng này sau đó bị tạm giữ để điều tra  về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nguồn tin này cho hay, Nguyễn Thị Lam bắt đầu làm việc tại phòng giao dịch Đô Lương từ tháng 3/2011, có nhiệm vụ nhận thu chi tiền mặt, huy động tiền gửi, cho vay theo các chỉ tiêu.

Trong quá trình làm việc, Lam đã trực tiếp tiếp xúc với khách hàng đồng thời tự tăng lãi suất tiền gửi để lôi kéo khách hàng gửi tiền. Theo đó, lãi suất ngân hàng chỉ 4,5 - 5%/năm, tuy nhiên Lam thỏa thuận với khách hàng lãi suất từ 7 - 12%/năm.

Từ việc mời gọi khách hàng gửi tiền vào Eximbank thông qua mình, Lam đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng các thủ đoạn như làm hồ sơ khống, giả mạo chữ ký khách hàng; tự viết tay những yêu cầu về nội dung khách hàng cần rút hoặc chuyển bao nhiêu tiền...

Thời gian đầu, để tạo sự tin tưởng với khách hàng đại gia, Lam đều trả lãi suất chênh lệch đầy đủ, đúng hẹn. Thậm chí, có nhiều lần Lam rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng sau đó lại nộp tiền trở lại tránh sự nghi ngờ của khách hàng. 

Qua điều tra, PC46 Nghệ An làm rõ Lam đã chiếm đoạt tổng cộng 48 tỷ đồng tiền gửi khách hàng tại phòng giao dịch Đô Lương, trong đó người ít nhất là 350 triệu đồng, người nhiều nhất là 31 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt tiền, Lam dùng tiền vào mục đích mua đất, xây nhà, mua ô tô và tiêu xài cá nhân.

Liên quan đến vụ việc, Ngày 24/9/2016, PC46 Nghệ An đã tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Đình Hồng (SN 1973), trú tại xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương - Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bước đầu, Hồng thừa nhận rất hiểu nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm gửi từ ngân hàng nhưng do nể nang nên đã ký vào các hồ sơ thủ tục của Lam trình là không đúng quy trình với số tiền khoảng 14 tỷ đồng. Sau đó, ông Hồng đã được tại ngoại.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến