Dòng sự kiện:
'Vụ nữ sinh bị đánh ở Hưng Yên rất nghiêm trọng, là bài học chung cho cả nước'
31/03/2019 16:45:37
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói rằng, vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên là sự việc hết sức đau lòng vượt quá bạo lực học đường thông thường và cần phải làm rõ, xử lý nghiêm.

Sự việc 5 học sinh lột quần áo, đánh hội đồng bạn học tại Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) xảy ra gần đây đã khiến dư luận bất bình. Tính chất nghiêm trọng của sự việc càng được đẩy cao khi nhà trường đã có hành vi “ém nhẹm” hành vi của 5 học sinh kể trên đối với gia đình nữ sinh bị đánh.

Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn trong vai trò người đứng đầu tại buổi làm việc cùng UBND tỉnh Hưng Yên và Ban giám hiệu Trường THCS Phù Ủng. Bộ trưởng cho biết, ông đã trực tiếp đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để nắm bắt tình hình, yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý vụ việc.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh: "Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, vượt ra phạm vi thông thường của bạo lực và ý thức trách nhiệm, thi hành công vụ từ lãnh đạo các cấp, đặc biệt trong nhà trường chưa làm nghiêm túc, đúng trách nhiệm. Tôi đề nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên có xem xét, xử lý”.

Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của nhà trường, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm còn buông lỏng quản lý, chưa giải quyết sự việc tận gốc.

“Với vai trò là hiệu trưởng, là giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô phải có trách nhiệm sát sao nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh. Nếu có trường hợp học sinh cá biệt phải kịp thời có biện pháp hỗ trợ. Các thầy cô cần phải quan tâm hơn đến các em. Khi thấy có dấu bất thường, thầy cô phải phối hợp với gia đình để có biện pháp giáo dục thích hợp”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phải nghiêm khắc xử lý. Đây là bài học không chỉ riêng cho ngành giáo dục Hưng Yên mà cho ngành giáo dục cả nước và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm điểm làm rõ sự việc, tổ chức xử lý nghiêm, sớm ổn định tình hình, để các thầy cô chuyên tâm dạy dỗ, chăm lo cho các học sinh.

"Hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước cơ bản là ngoan, tốt nhưng lại xuất hiện một nhóm các thầy cô, trong đó, có lãnh đạo nhà trường, học sinh suy thoái, biến chất, có hành động côn đồ, chúng ta phải xử lý nghiêm. Chúng ta phải mạnh dạn, đau nhưng phải cắt chứ không phải vì là giáo viên hay học sinh có sự thương. Thương đó không phải thương nhân văn. Tôi đề nghị ngoài xử lý nghiêm, địa phương cần sớm ổn định tình hình để các cháu học hành, thầy cô yên tâm dạy dỗ", Bộ trưởng Nhạ nêu.

Vừa qua, mạng xã hội lan truyền clip nhóm 5 học sinh lớp 9 đang theo học tại trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) liên tục lao vào lột quần áo, đánh, đấm, đạp vào đầu, ngực và mặt bạn. Sự việc diễn ra ngày 22/3 trong lớp học nhưng không có ai can ngăn.

Sáng 23/3, nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trên cùng gia đình lên làm tường trình. Gia đình em Y. đã đồng ý bỏ qua cho 5 học sinh. Biết nhà trường đình chỉ các em đến hết năm học, thì gia đình Y. lại xin nhà trường chỉ nên đình chỉ các em một tuần, vì năm nay là cuối cấp.

Nhưng sau khi clip được phát tán, người chú ruột xem và thấy cháu bị đánh dã man nên gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Sáng 30/3, UBND huyện Ân Thi quyết định tạm đình chỉ ông Nhữ Mạnh Phong, hiệu trưởng THCS Phù Ủng - và giáo viên chủ nhiệm lớp 9A để tập trung làm rõ vụ việc.

Sáng 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phóng, cho biết sẽ xem xét làm quy trình cách chức toàn bộ toàn bộ Ban giám hiệu, Chi uỷ, Tổng phụ trách đội, kỷ luật Hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che. Đối với giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xử lý bằng hình thức nặng hơn vì không nắm được tâm tư, nguyện vọng, diễn biến tâm lý học sinh. 

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến