Dòng sự kiện:
Vụ Phạm Công Danh: Không có cơ sở thu hồi và không buộc CBBank trả lại 4.500 tỷ đồng
17/12/2018 14:05:55
Sáng 17/12, đại diện cơ quan công tố phát biểu quan điểm giải quyết phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và 17 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hôm nay (17/12), TAND Cấp cao tiếp tục phiên xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại 6.126 tỷ đồng tại Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là ngân hàng CB) với phần tranh luận.

Tại tòa, đại diện cơ quan công tố đã phát biểu quan điểm giải quyết phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh cùng 17 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Công Danh trả lời HĐXX tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Pháp luật Việt Nam.

Đối với kháng cáo của Phạm Công Danh và Phan Thành Mai đề nghị thu hồi các khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét và rằng việc tách vụ án thành 2 giai đoạn, ảnh hưởng đến trách nhiệm của các bị cáo, VKS nhận thấy xuất phát từ sự yếu kém của Ngân hàng Đại Tín nhưng đây là không phải là nguyên nhân chính, tòa sơ thẩm đã xem toàn bộ bối cảnh của vụ án.

Theo VKS thấy, việc tách giai đoạn 1, đây là các vụ án độc lập, không làm pha loãng, cũng như ảnh hưởng đến trách nhiệm của các bị cáo.

VKS cho rằng, các bị cáo là cấp dưới đã thực hiện chỉ đạo của ông Danh lập khống hồ sơ, tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng số tiền hơn 6.100 tỷ đồng.

Với hậu quả nêu trên, hành vi của các bị cáo phải chịu mức án 7-10 năm nhưng tại phiên tòa sơ thẩm các bị cáo chỉ mức 3-5 năm là nhẹ, dưới mức hành phạt nên không chấp nhận kháng cáo. Riêng bị cáo Trần Hiệp, hiện tại ông Hiệp đang bị ung thư giai đoạn cuối nên đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét.

Về kiến nghị tăng hình phạt đối với 4 bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh, nguyên là giám đốc công ty "ma" do ông Danh thành lập, VKS xét thấy trong đại án VNCB giai đoạn 1, bốn bị cáo này đều được tuyên hưởng án treo, nay tiếp tục bị xét xử về một tội khác nhưng vẫn được áp dụng án treo là vi phạm Nghị quyết 02/2018 của Hội đồng Thẩm phán nên đề nghị không cho 4 bị cáo này hưởng án treo.

Về kháng cáo của CBBank không đồng ý trả số tiền 4.500 tỷ đồng, VKS thấy rằng mặc dù ông Danh chuyển 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ nhưng nguồn gốc là bất hợp pháp, chưa được NHNN chấp nhận tăng vốn cũng như hạch toán nợ phải trả. Số tiền 4.500 tỷ đồng cũng không phải là vật chứng của vụ án nên không có cơ sở thu hồi và không buộc ngân hàng CB trả lại cho Danh.

Việc thu hồi 194 tỷ đồng của ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), 1.176 tỷ của BIDV… VKS đề nghị HĐXX xem xét theo pháp luật.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị HĐXX làm rõ việc thu hồi hơn 1.600 tỷ đồng từ BIDV, làm rõ trách nhiệm phê duyệt cho vay khoản tiền nêu trên.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến