Dòng sự kiện:
Vụ PVN góp vốn vào Oceanbank: Ông Đinh La Thăng kháng cáo bản án 18 năm tù
17/04/2018 12:06:52
Ông Đinh La Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào Oceanbank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt.

Báo Dân Trí cho biết, ngày 16/4, theo tin từ TAND TP Hà Nội, đến nay, sau hơn 2 tuần HĐXX sơ thẩm tuyên án vụ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của 6/7 bị cáo.

Trong số đó có đơn kháng cáo của ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT, Hội đồng thành viên PVN. Trong đơn,  bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Ông Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào Oceanbank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt. Theo ông Thăng, việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc Oceanbank với giá 0 đồng là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng nhưng nội dung này đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến.

Các bị cáo nghe tòa sơ thẩm tuyên án ngày 29/3.

Về trách nhiệm dân sự, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí cho rằng, ông đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận nhiệm vụ mới nên không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN; Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức - nguyên thành viên HĐTV PVN và bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính - Kế toán và Kiểm toán PVN cũng làm đơn kháng cáo.

Theo VietNamNet, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bày tỏ mong muốn, tòa án cấp phúc thẩm xem xét về mặt nhận thức chủ quan, về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank của mình, qua đó, cho bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng như quyết định của bản án sơ thẩm.

Bị cáo Sơn đề nghị tòa cấp phúc thẩm chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà bị cáo Sơn đã chuyển cho Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỷ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

Còn trong đơn kháng cáo của mình, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khẳng định, ở tội Cố ý làm trái..., ông chỉ là cấp trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội Lạm dụng chức vụ, ..., bị cáo Quỳnh cho rằng mình không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong việc đưa tiền. Bị cáo Quỳnh khẳng định, việc bị cáo Sơn đưa tiền cho ông ta là hoàn toàn tự nguyện.

Trước đó, quá trình xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị tuyên phạt 7 năm tù về tội Cố ý làm trái, 16 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hình phạt là 23 năm tù.

Các bị cáo bị tuyên phạt về tội Cố ý làm trái gồm: bị cáo Vũ Khánh Trường 5 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù; Nguyễn Xuân Thắng 22 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ và Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại lần lượt phải bồi thường từ 15 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến