Dòng sự kiện:
Vụ thương lái dàn cảnh 'trộm tôm': Bắt giam thêm 6 người
03/06/2020 16:07:40
Liên quan đến vụ thương lái dàn cảnh 'trộm' tôm, 1 lãnh đạo Công an huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa bắt tạm giam thêm 6 người để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản và không tố giác tội phạm.

Theo đó, 3 người bị bắt tạm giam để điều tra hành vi trộm cắp tài sản gồm: Dương Thanh Tuấn, 39 tuổi; Huỳnh Minh Quang, 25 tuổi, đều ngụ huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu và Phạm Ngọc Hận, 31 tuổi, ngụ xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

3 người bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm gồm: Võ Văn Thì, 42 tuổi; Nguyễn Chí Thới, 28 tuổi đều ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu và Huỳnh Nhật Trường, 24 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hậu, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu. 

Trước đó, Công an huyện Đầm Dơi cũng bắt giam 3 người: Đỗ Huệ Tánh, 38 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu; Lê Văn An, 37 tuổi và Võ Văn Thạnh, 26 tuổi, cùng ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Tính đến nay, có tất cả 9 người đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Những ngày qua, nhiều chủ nuôi tôm ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước và TP.Cà Mau đến Công an tỉnh Cà Mau trình báo việc họ bị thương lái gian lận, "trộm" tôm trong lúc thu mua tôm nguyên liệu.

Sau khi xem đoạn camera quay lại cảnh nhóm thương lái “trộm” tôm của anh Lê Duy Châu, chủ đầm tôm ở ấp Mương Điều A, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, họ khẳng định mình cũng bị trộm kiểu như vậy.

Khu vực camera quay lại cảnh thương lái "trộm" tôm.

Theo đoạn clip, các thương lái biết chủ vuông tôm chú ý khâu cân nên cử người vờ phụ cân, ghi chép khiến chủ đầm tập trung cảnh giác tại khu vực cân tôm.

Ở 1 góc khác, họ cho người canh chừng và đánh lạc hướng sự quan tâm toàn bộ người phía chủ ao tôm để kéo trộm từng giỏ tôm từ 30 kg đến 50 kg di chuyển phía sau thùng phuy được bố trí sẵn.

Từ đó họ “hợp thức hóa” số tôm trộm được ra xe.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng có công văn yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có vi phạm).

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc công ty luật Tín - Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, nhóm người trên hành động có dấu hiệu trộm cắp tài sản có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp vì hành động ở nhiều địa phương khác nhau và xảy ra nhiều lần, chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn.

Do đó, căn cứ vào giá trị tài sản mà cơ quan điều tra sẽ tổ chức giám định giá trị tài sản để làm căn cứ xác định mức độ hành vi phạm tội theo quy định pháp luật.

Cụ thể, theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (bổ sung năm 2017) tại Điều 173 tội Trộm cắp tài sản thì người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng có thể phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm; chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến