Dòng sự kiện:
Vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ: Lý do Tuần Châu kháng cáo
14/04/2019 11:07:48
Sau phán quyết của tòa, công nhận đạo diễn Việt Tú là tác giả vở diễn 'Ngày Xưa', Công ty Tuần Châu đã kháng cáo một phần bản án. Và mới đây Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp tục nộp đơn kiện đạo diễn Việt Tú.

Mới đây, một vụ kiện dân sự liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở diễn được coi là thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam giữa công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội và công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc được đưa ra xét xử tại TAND TP Hà Nội.

Toàn cảnh phiên xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở diễn "Ngày Xưa".

Sau phán quyết của tòa tuyên bố Công ty Tuần Châu không trực tiếp sáng tạo ra vở diễn và không phải là đồng tác giả mà chỉ là Chủ sở hữu của tác phẩm “Ngày Xưa”, công nhận đạo diễn Việt Tú là tác giả vở diễn này, phía Công ty Tuần Châu đã có đơn kháng cáo một phần bản dân sự sơ thẩm được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử ngày 14/3/2019 và ngày 20/3/2019 cụ thể gồm các phần: Phần Tòa án không chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Công ty TCHN với Công ty DS; Phần Tòa án tuyên kịch bản "Tinh Hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày Xưa"; Phần Tòa án tuyên Công ty CP Tuần Châu Hà Nội phải thanh toán lãi chậm trả và chi phí phát sinh công việc tháng 1 và tháng 2/2017.

Trước đó, căn cứ quá trình đưa vụ án ra xét xử và nghị án kéo dài, HĐXX nhận định Hợp đồng nguyên tắc số 0111 giữa hai bên thuộc phạm vi bảo hộ của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo hợp đồng này, vở diễn “Ngày xưa” là tác phẩm được hình thành từ Hợp đồng số 0111.

Theo nội dung Hợp đồng, công việc của DS là xây dựng kịch bản,… công ty DS đăng ký là tác giả vở diễn "Ngày xưa" là đúng nhưng không có quyền sở hữu tác phẩm. Trong khi đó, công ty Tuần Châu không trực tiếp sáng tạo ra vở diễn và không phải là đồng tác giả mà chỉ là Chủ sở hữu của tác phẩm “Ngày xưa” theo khoản 3, Điều 19, luật Sở hữu trí tuệ. Do đó HĐXX yêu cầu công ty DS phải trả lại tác phẩm này cho công ty Tuần Châu Hà Nội.

Tuy nhiên, do công ty Tuần Châu đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty DS và không chứng minh được vở diễn “chưa đạt yêu cầu” nên HĐXX không xem xét yêu cầu bồi thường của nguyên đơn.

Xét yêu cầu phản tố của công ty DS về việc yêu cầu vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được thực hiện trên nền tảng vở diễn “Ngày xưa”, HĐXX cho rằng vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” không phải là sản phẩm độc lập mà chỉ là một tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa”. Như vậy, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của công ty DS xác định vở diễn thực cảnh “Tinh hóa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh, buộc CTCP Tuần Châu Hà Nội phải trả cho công ty DS hơn 660 triệu đồng được xác định là chi phí phát sinh ngoài hợp đồng.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu của CTCP Tuần Châu Hà Nội về việc yêu cầu bị đơn phải bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

Những ồn ào xoay quanh vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ vở diễn sân khấu thực cảnh chưa kết thúc mặc dù đã có phán quyết từ tòa án thì mới đây Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp tục nộp đơn kiện đạo diễn Việt Tú.

NĐT 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến