Dòng sự kiện:
Vụ trốn thuế liên quan GPBank: Mập mờ trong giao dịch?
03/04/2018 18:00:44
Mặc dù đã nhận đủ số tiền chuyển nhượng theo hợp đồng, nhưng phía GPBank không thể lý giải một số vấn đề liên quan đến thương vụ mua bán này.

Thông tin trên báo Người lao động, ngày 2/4, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Minh Hà (SN 1968; thạc sĩ luật) về tội "Trốn thuế". Vì một số vấn đề quan trọng chưa được làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Chủ doanh nghiệp trốn thuế hơn 19 tỷ đồng

Như Công an nhân dân đã đưa tin, theo tài liệu điều tra ban đầu xác định: Bà Hà đã ký hợp đồng chuyển nhượng 11 bất động sản cho Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP Bank). Mặc dù đã nhận đủ số tiền chuyển nhượng theo hợp đồng, nhưng bà Hà không kê khai những loại thuế liên quan đến việc chuyển nhượng các bất động sản nêu trên.

Kết quả trưng cầu Giám định viên tư pháp về thuế cho thấy, chỉ tính 5 bất động sản tại đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP Hồ Chí Minh, bà Hà đã trốn hơn  19,2 tỷ đồng tiền thuế. Đối với 6 bất động sản còn lại, thì 3 bất động sản đã thỏa thuận cho GPBank nộp thay; còn 3 bất động sản khác,  Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ thuế phải nộp.

Cụ thể, ngày 22/4/2010, bà Hà lấy tư cách chủ DNTN Liên Hà ký hợp đồng chuyển nhượng cho GPBank một căn nhà mặt tiền đường Lý Chính Thắng (quận 3) diện tích 379,7 m2 với giá 135 tỉ đồng. Việc nộp thuế, lệ phí do bà Hà chịu trách nhiệm.

GPBank đã chuyển đủ 135 tỉ đồng cho bà Hà vào tài khoản của DNTN Liên Hà. Ngoài ra, bà Hà còn lấy tư cách cá nhân và DNTN Liên Hà chuyển nhượng cho GPBank 10 bất động sản khác và đã nhận tổng số tiền 379 tỉ đồng.

Trong đó, GPBank đã nộp các loại thuế và lệ phí 3 bất động sản tại quận Tân Phú, quận 1 và quận 3 với số tiền 2,8 tỉ đồng thay cho bà Hà. Những tài sản này bà Hà đã làm thủ tục sang tên cho GPBank.

Riêng tiền thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân 8 bất động sản còn lại là hơn 20,7 tỉ đồng bà Hà không kê khai nộp thuế.

Bà Hà đã dùng 379 tỉ đồng để trả các khoản gốc, lãi đã vay của các ngân hàng, sử dụng chi tiêu cá nhân nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Trong đó, Chi cục Thuế quận 1 xác định bà Hà không kê khai, nộp và thanh quyết toán 18,88 tỉ đồng thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp khi chuyển nhượng bất động sản tại đường Lý Chính Thắng. Chính vì vậy, Chi cục Thuế quận 1 đã ra quyết định xử phạt và truy thu số tiền bà Hà không kê khai thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Sau khi vụ án bị khởi tố, Chi cục Thuế quận 1 đã ra quyết định thu hồi quyết định xử phạt này và chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an để xử lý theo quy định pháp luật.

Giao dịch có dấu hiệu mập mờ?

Tại tòa, bà Hà không đồng ý kết luận giám định cũng như cho rằng cáo trạng có chỗ chưa đúng. Trong giao dịch 11 bất động sản bà Hà nói rằng không thể hiện sổ sách.

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Thuế quận 1 nói rằng khi kiểm tra phát hiện giao dịch căn nhà đường Lý Chính Thắng trên sổ sách DNTN Liên Hà có mua bán 135 tỉ đồng. Theo HĐXX, DNTN Liên Hà có nhận tiền nhưng không kê khai mà chỉ ghi chép sổ sách, từ đó Chi cục Thuế quận 1 xử phạt giao dịch này.

HĐXX hỏi đại diện GPBank có phải 11 giao dịch này là để che giấu khoản vay của Công ty Minh Quang (bà Hà là giám đốc) và cần xử lý nợ xấu nên đã hợp thức hóa các giao dịch này hay không?

Đại diện GPBank thanh minh rằng giữa bà Hà và ngân hàng có giao dịch vay mượn là 676 tỉ đồng và Công ty Minh Quang có vay tiền nhưng bao nhiêu thì không biết. Ngoài ra, đại diện ngân hàng còn khai Công ty Minh Quang có tài sản bảo đảm nhưng không có tài sản trong vụ án này mà tài sản bảo đảm là dự án khác.

Bà Hà thừa nhận có ký 11 hợp đồng chuyển nhượng như cáo trạng nêu và thủ tục pháp luật thì phải có ra công chứng, ngân hàng là người được chuyển nhượng. Bà Hà lại cho rằng hợp đồng chuyển nhượng là hợp đồng giả cách vì hai bên không hiểu hết pháp luật về hợp đồng.

Tuy nhiên, đại diện VKS đặt vấn đề tại thời điểm ký hợp đồng GPBank là ngân hàng lớn nên phải có ban pháp chế và bản thân bị cáo cũng là thạc sĩ luật nên không thể nói là hai bên không hiểu biết pháp luật. Đồng thời, khi nhận chuyển nhượng, bà Hà đã nhận đủ tiền nhưng không kê khai thuế. Chính vì vậy, việc nói rằng không nhận biết pháp luật về thuế là phi lý.

Trả lời HĐXX, đại diện Chi cục Thuế quận 6 căn cứ vào các quy định của pháp luật thì trong vòng 10 ngày sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bên mua và bên bán phải ra cơ quan thuế làm nghĩa vụ kê khai thuế.

Tiếp lời, đại diện VKS hỏi bà Hà hành vi như vậy đã là trốn thuế hay chưa, bị cáo này im lặng một lúc rồi thừa nhận đã trốn thuế.

Bà Hà nói rằng chỉ khi đọc cáo trạng mới biết 3 bất động sản mà ngân hàng đã kê khai, nộp thuế. Ông Đỗ Trung Thành cho rằng việc ngân hàng không thể nộp thuế 8 bất động sản còn lại là do không có sự hợp tác của bà Hà.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến