Dòng sự kiện:
Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Tòa bác đề nghị hoãn xét xử của luật sư
05/03/2018 11:13:51
Theo các luật sư, dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho HĐQT Vinaconex thực hiện dự án, do đó cần phải triệu tập ông Phí Thái Bình.

Sáng nay (5/3), TAND TP Hà Nội đưa 9 bị cáo trong vụ án làm vỡ đường ống nước sông Đà ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Infonet đưa tin, ngay trong phần làm thủ tục trước khi xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, các luật sư đồng loạt đề nghị TAND TP Hà Nội triệu tập bằng được ông Phí Thái Bình, cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và ông Vũ Đình Chầmm thành viên HĐQT Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư dự án đường ống nước Sông Đà.

Các luật sư tham gia phiên xử cho rằng, dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho HĐQT Vinaconex thực hiện dự án, do đó cần phải triệu tập ông Phí Thái Bình.

Luật sư nêu câu hỏi, dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng nhưng tại sao lại ủy quyền cho doanh nghiệp thực hiện? 

Trước ý kiến này, HĐXX cho biết, đã triệu tập ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm tại phiên tòa này, tuy nhiên, cựu Chủ tịch Vinaconex có đơn xin vắng mặt kèm theo hồ sơ bệnh án. Trong đơn xin vắng mặt, ông Bình cho biết đã có lời khai với CQĐT và xin giữ nguyên lời khai đó.

Về sự vắng mặt của ông Bình, là người quyết định dự án này, ảnh hưởng đến các bị cáo, các luật sư cho rằng việc này dẫn đến các bị cáo không thể đối chất để làm rõ tính đúng đắn, từ đó đề nghị hoãn phiên tòa.

Liên quan đến ý kiến của các luật sư, HĐXX đã lấy ý kiến đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa. Sau thời gian hội ý riêng, HĐXX đưa ra quyết định không hoãn phiên tòa, đồng thời cho biết sẽ triệu tập các đơn vị, cá nhân có liên quan khi thấy cần thiết.

Bị cáo Hoàng Thế Trung (trên cùng, bên trái) và các đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: An ninh Thủ đô

Cáo trạng của VKSND Tối cao thể hiện nội dung, dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng, được xây dựng từ năm 2004 đến tháng 4/2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng, cho đến nay đã đóng góp một lượng lớn công suất cấp nước cho Thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước.

Từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí 16.618.883.494 đồng để khắc phục.

Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904m3, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Liên quan đến vụ án, cơ quan tố tụng xác định: Việc HĐQT Vinaconex chỉ định Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex là nhà thầu cung cấp ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện cho dự án là đúng thẩm quyền, phù hợp với tổ chức hoạt động của doanh nghiệp, phù hợp với hình thức đầu tư dự án. 

Viện KSND Tối cao kết luận: Tài liệu điều tra đến nay chưa có căn cứ để xác định hành vi đề xuất, quyết định thay đổi vật liệu ống từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh và giao cho Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex sản xuất, cung cấp ống cho dự án của các ông: Phí Thái Bình, Nguyễn Văn Tuân, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành, Lại Văn Bích, Nguyễn Đức Lưu là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vỡ đường ống truyền tải nước sạch của Dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội.

Hành vi của những người này không đồng phạm với các bị can đã khởi tố, nên không đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, ngày 14/12/2017, Viện KSND Tối cao đã quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với các ông: Phí Thái Bình, Nguyễn Văn Tuân, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành, Lại Văn Bích và Nguyễn Đức Lưu.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến