Dòng sự kiện:
WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 diễn biến xấu trên toàn cầu
26/06/2020 08:06:56
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, đại dịch Covid-19 đang có chiều hướng giảm tại châu Âu, song lại diễn biến xấu đi trên toàn cầu.

Ngày 25/6, phát biểu trong một hội nghị trực tuyến với các thành viên Ủy ban Y tế của Nghị viện châu Âu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, đại dịch Covid-19 đang có chiều hướng giảm tại châu Âu, song lại diễn biến xấu đi trên toàn cầu với số ca mắc bệnh dự kiến lên tới 10 triệu người, trong khi số ca tử vong chạm mức 500.000 người vào tuần tới.

Tổng giám đốc WHO cho biết, ngay khi đại dịch kết thúc, thế giới không nên quay trở lại trạng thái trước đây mà nên thiết lập một "trạng thái bình thường mới", xanh hơn và giúp chống biến đổi khí hậu.

Trong một video gửi tới hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhận định: "Có một sự thức tỉnh xuyên Đại Tây Dương đối với sự thật về những gì đang diễn ra".

Cũng tại hội nghị trên, Tổng giám đốc Tedros nhận định rằng, chưa có gì chắc chắn rằng các nhà khoa học sẽ tạo ra một loại vaccine hiệu quả để chống lại virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, song có thể phải mất một năm để sáng chế ra một loại vaccine như vậy. 

Ông Tedros cho biết khi một loại vaccine như vậy được điều chế thành công, thì nó cần phải trở thành một mặt hàng phổ biến mà tất cả mọi người có thể tiếp cận. Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ rất khó để khẳng định nhân loại sẽ có một loại vaccine ngừa COVID-19 bởi đến nay vẫn chưa bào chế thành công một loại vaccine cho một chủng virus corona nào.

Theo người đứng đầu WHO, tổ chức này đã có hơn 100 mẫu vaccine tiềm năng, trong đó có một loại đang ở trong giai đoạn phát triển tiến xa hơn các loại khác. Việc sở hữu vaccine phòng ngừa COVID-19 có thể rút ngắn bớt một vài tháng nếu công tác nghiên cứu được đẩy nhanh.

Tính đến 6h ngày 26/6 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 9.684.921 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 488.905 ca tử vong.

Mỹ hiện là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh, ghi nhận 2.497.197 ca mắc, trong đó có 124.645 ca tử vong. Trong bối cảnh dịch Covid-19 có chiều hướng gia tăng trở lại, ngày càng nhiều bang của Mỹ như Washington, California hay Bắc Carolina... đã đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng. Công viên giải trí Disneyland tại bang California đã phải hoãn kế hoạch mở cửa trở lại do số ca mắc Covid-19 tại đây đang tăng nhanh.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến