Dòng sự kiện:
'Xã hội đen tới nhà đe dọa dân, chủ tịch phường không biết là tắc trách'
08/12/2018 19:54:02
Lấy vụ việc xã hội đen tới nhà uy hiếp người dân ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) mà hỏi đến chủ tịch phường, quận không nắm được ngay, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói gay gắt: Lãnh đạo như vậy là tắc trách.

Sáng 8/12, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - chủ trì Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quyết định 8394 ban hành năm 2015 của UBND thành phố về tổ chức lực lượng tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn (sau đây gọi tắt là lực lượng 8394).

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Xã hội đen tới nhà dân mà hỏi đến chủ tịch quận, phường không biết là tắc trách"

Hội nghị ghi nhận những hiệu quả thấy rõ của Quyết định 8394 trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên từng địa bàn; góp phần xây dựng thành phố “4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội) ở Đà Nẵng. Nổi bật là lực lượng 8394 đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng giết người, 268 vụ với 440 đối tượng trộm cắp tài sản, 14 vụ với 22 đối tượng cướp, cướp giật tài sản; phát hiện và bắt giữ 35 vụ với 61 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; ngăn chặn gần 3.000 vụ đánh nhau, gây rối an ninh trật tự.

Đại diện các lực lượng 8394 của Đà Nẵng tham dự Hội nghị

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng lãnh đạo công an TP kiểm tra công tác tổ chức tuần tra phòng, chống tội phạm vào ngày 3/12 vừa qua

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần khắc phục trong quá trình triển khai thực hiện QĐ 8394 như việc phân công lực lượng tuần tra còn rập khuôn; thời gian tuần tra chưa linh hoạt, chưa phù hợp với diễn biến tình hình ANTT tại địa bàn cơ sở.

Chủ trì và ghi nhận các ý kiến tại Hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh dự báo năm 2019, tình hình ANTT trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định; tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ có tội phạm, đặc biệt tội phạm liên quan tín dụng đen, ảnh hưởng đến tình hình ANTT của thành phố.

Lãnh đạo chính quyền TP chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác tổ chức lực lượng tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn; giải quyết các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở, không để thành “điểm nóng” về ANTT của thành phố.

Trong đó, lực lượng công an các cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuần tra đảm bảo ANTT, nắm từng nhóm đối tượng, khu dân cư, chủ động tham mưu cho lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo xử lý kịp thời khi phát hiện các vụ việc, tội phạm ảnh hưởng ANTT trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đặc biệt nhấn mạnh lãnh đạo UBND các cấp quận, huyện phải nêu cao trách nhiệm, chủ động kiểm tra công tác tổ chức tuần tra của lực lượng 8394.

Ông Thơ lấy ví dụ một vụ xã hội đen tới nhà và uy hiếp người dân ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) mà khi hỏi đến thì chủ tịch quận, phường không nắm được ngay và nói thẳng biểu hiện như vậy là tắc trách. Nếu để xảy ra những việc như thế thì lãnh đạo chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm ở vai trò quản lý, chỉ đạo điều hành.

“Không phải những vụ cấu thành tội phạm giết người, cướp của mà ngay từ những vụ xô xát có dấu hiệu nguy hiểm cũng phải có sự chỉ đạo, ngăn chặn kịp thời của lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở. Lãnh đạo địa phương mà không nắm kỹ, chỉ đạo kịp thời phải chịu trách nhiệm ở đây” - ông Thơ nói.

Đối với các ý kiến đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của lực lượng 8394 tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đồng ý về chủ trương và giao chính quyền các quận, huyện trang bị xe mô tô cho tổ 8394 cũng như các trang thiết bị cần thiết khác. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng, lực lượng 8394 tăng cường tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của tội phạm để cảnh báo người dân cảnh giác.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.