Dòng sự kiện:
Xét xử các nguyên lãnh đạo Navibank: Bác đề nghị triệu tập lãnh đạo TAND Cấp cao
12/03/2018 14:03:29
Sáng 12/3, TAND TP HCM tiếp tục xét xử 10 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Navibank sau gần 1 tuần tạm hoãn để bổ sung chứng cứ.

Báo Thanh Niên đưa tin, trong sáng 12/3, chủ tọa Vũ Thanh Lâm, Phó chánh tòa hình sự TAND TP HCM thay mặt HĐXX thông báo, Viện KSND tối cao (Vụ 3) đã gửi văn bản cũng như các tài liệu chứng cứ theo yêu cầu của HĐXX, gồm: bản án sơ thẩm, phúc thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như ở giai đoạn 1; bản sao kê tài khoản của 4 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, liên quan đến khoản tiền 200 tỷ đồng trong vụ án.

Toà cũng thông báo các luật sư  liên hệ thư ký để sao chụp tài liệu, chứng cứ bổ sung.

Trước đó, sau khi phiên tòa tạm dừng, trong ngày 7/3, một số luật sư có đơn yêu cầu đề nghị HĐXX triệu tập các điều tra viên, kiểm sát viên đã tiến hành tố tụng vụ án Navibank.

Về yêu cầu này, HĐXX cho rằng, quá trình xét xử vụ án, những vấn đề chưa rõ, có mâu thuẫn (theo luật sư) thì đại diện Viện KSND TP HCM thừa ủy quyền của Viện KSND tối cao giữ quyền công tố tại tòa sẽ làm rõ trong phần tranh luận, nên việc triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên là không cần thiết.

Còn về yêu cầu triệu tập thẩm phán Quảng Đức Tuyên, Phó chánh án TAND cấp cao tại TP HCM, từng là chủ tọa trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 1 để làm rõ một số vấn đề liên quan đến bản án phúc thẩm Huyền Như giai đoạn 1, chủ tọa Vũ Thanh Lâm nhận định, bản án phúc thẩm Huyền Như giai đoạn 1 là của HĐXX phúc thẩm, không phải cá nhân của ông Tuyên.

Ngoài ra, thẩm quyền xem xét bản án phúc thẩm không phải thẩm quyền của HĐXX trong phiên toà này (vụ Navibank) nên tòa không chấp nhận yêu cầu triệu tập ông Tuyên của các luật sư. 

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank. Ảnh: Báo Lao Động

Liên quan đến những kiến nghị này, VietNamNet cho biết, sau khi có giải thích tại toà, chủ tọa Vũ Thanh Lâm nhấn mạnh: "Các luật sư dường như chưa hiểu đúng các quy định của luật tố tụng. Bản án là bản án của tòa phúc thẩm chứ không phải của riêng chủ tọa”.

Nội dung cáo trạng thể hiện trên báo Tiền Phong, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978) lấy danh nghĩa quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ huy động tiền.

Huyền Như đã gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện các đơn vị, cá nhân rồi hứa hẹn trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới. Khi các đơn vị, các nhân gửi tiền vào tài khoản, Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký chủ tài khoản, chuyển tiền đi trả nợ vay cá nhân của Huyền Như. Navibank là một trong những vụ mà Như sử dụng các mánh khóe như trên.

Tháng 11/2010, Huyền Như biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được gửi các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao. Huyền Như thông qua Võ Anh Tuấn (SN 1972), nguyên cán bộ VietinBank Chi nhánh TP HCM để thỏa thuận với Navibank gửi tiền vào VietinBank với lãi suất 16,5%/năm, lãi ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm.

Hám lợi, lãnh đạo Navibank đồng ý và chọn một số nhân viên các Phòng của Hội sở Navibank đứng tên gửi tiền vào VietinBank.

Ông Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc Navibank đã giao Nguyễn Giang Nam, nguyên phó giám đốc Navibank tổ chức thực hiện, sau đó ông Nam giao lại cho một số cán bộ Navibank cùng thực hiện. Từ ngày 19/11/2010 đến ngày 27/5/2011, 14 nhân viên Navibank đã đứng tên ký 47 hợp đồng tiền gửi với VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, gửi trên 1.500 tỷ đồng. Huyền Như đã trả ngay gần 9,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài sau khi ký hợp đồng tiền gửi.

Hồ sơ của CQĐT cho thấy, Huyền Như đã lập giả 47 hợp đồng tiền gửi giữa VietinBank Chi nhánh Nhà Bè với 14 nhân viên Navibank bằng cách ký giả chữ ký Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả VietinBank Chi nhánh Nhà Bè. Sau đó giao cho phía Navibank để lấy chữ ký của 14 nhân viên.

Khi tiền vào tài khoản 14 nhân viên tại VietinBank Chi nhánh Nhà Bè, Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản chuyển tiền ra tài khoản để sử dụng theo mục đích của Huyền Như. Đến hạn thanh toán Huyền Như chuyển trả tiền vào các tài khoản để thực hiện tất toán các hợp đồng.

Sau khi tất toán “phi vụ” hơn 1.500 tỷ đồng nêu trên, từ ngày 15/5/2011 đến ngày 27/11/2011, Navibank tiếp tục cho 13 nhân viên đứng tên với số tiền 500 tỷ đồng gửi vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè. Do thời điểm này Thông tư số 02/2011/TT-NHNN có hiệu lực về quy định lãi suất không quá 14% nên lãi suất ghi trên các hợp đồng là 14%/năm, số tiền chênh lệch trên 15 tỷ đồng đã được Huyền Như chuyển trả ngay sau khi các nhân viên Navibank ký hợp đồng tiền gửi với VietinBank Chi nhánh Nhà Bè.

Đến tháng 7/2011, Võ Anh Tuấn lấy lý do chuyển công tác về VietinBank Chi nhánh TP HCM, cần tăng hạn mức huy động cho VietinBank Chi nhánh TP HCM nên toàn bộ số tiền gửi đã chuyển về gửi tại VietinBank Chi nhánh TP HCM.

Do Huyền Như đã rút tiền từ trước nên Huyền Như đã che giấu số tiền chiếm đoạt bằng cách dùng nguồn tiền khác chuyển trả vào tài khoản của một số nhân viên Navibank, sau khi các nhân viên chuyển tiền vào VietinBank Chi nhánh TP HCM thì Huyền Như tiếp tục lập chứng từ giả để rút ra.

Đến ngày 7/9/2011, Huyền Như trả lại cho Navibank 300 tỷ đồng, số tiền 200 tỷ đồng còn lại dù chưa tới hạn tất toán nhưng đã bị Huyền Như chiếm đoạt từ khi Navibank gửi vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến