Dòng sự kiện:
Xét xử Châu Thị Thu Nga: Nguyên ĐBQH khẳng định 10 bị cáo không lừa đảo
10/10/2017 18:21:25
Về tội danh quy kết, Châu Thị Thu Nga khẳng định 10 bị cáo không lừa đảo, không chiếm đoạt tài sản; có những vấn đề chưa khách quan, cần được làm rõ, trong đó có quan hệ giao dịch giữa Housing và khách hàng.

Ngày 10/10, phiên toà xét xử Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn ra với phần đại diện VKSND đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư và người tham gia tố tụng.

Tri thức trực tuyến đưa tin, tại phiên toà chiều nay, đại diện VKS nói rằng, Housing Group chưa được cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư và giấy phép xây dựng dự án B5 Cầu Diễn nhưng bà Châu Thị Thu Nga đã huy động vốn trái phép khi thiết kế dự án chưa được cấp phép và xây xong phần móng.

Vị này cho rằng, bà Nga thông báo dự án đang xin phép nhưng đã chỉ đạo các bị cáo khác đăng tải thông tin Housing Group là chủ đầu tư và xây dựng mô hình dự án, thi công cọc khoan nhồi để thể hiện công ty đang triển khai dự án.

Đại diện VKSND nói, bị cáo Nga còn yêu cầu nhân viên lập các hợp đồng, thỏa thuận vay vốn có nội dung Housing Group là chủ dự án. Bên cạnh đó, phiếu thu cũng thể hiện các khoản tiền thu về để xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Khi khách hàng đến mua nhà, nhân viên Housing Group đều cho xem mô hình, thiết kế tòa nhà chưa được phê duyệt…

Bị cáo Châu Thị Thu Nga

Vị này khẳng định hành vi của 10 bị cáo trong vụ án là gian dối: “Hành vi của Nga và bị cáo pháp luật cấm. Từ tài liệu hồ sơ vụ án, đủ căn cứ xác định các bị cáo đã ký 752 hợp đồng góp, thu hơn 377 tỷ đồng, đã trả hơn 28 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt là hơn 348 tỷ đồng”.

Theo tin trên VOV, căn cứ vào những điều trên, VKS cho rằng, Châu Thị Thu Nga cùng 9 bị cáo liên quan đều có hành vi gian dối và chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người bị hại. Việc cơ quan tố tụng chưa lấy được lời khai của tất cả các bị hại là vì các bị hại không đến trình báo, mặc dù đã được đăng báo rộng rãi.

Đối với 9 thuộc cấp của Châu Thị Thu Nga, đại diện VKS cho rằng có đủ cơ sở xác định giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Về khoản tiền 157 tỷ đồng Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt mà không chứng minh được việc đã đi đâu, đại diện VKS khẳng định đã tách ra thành 1 vụ án khác. Một hành vi phạm tội chúng tôi không truy tố hai lần”, đại diện VKS nói Nga và đồng phạm chỉ còn chịu trách nhiệm còn hơn 200 tỷ.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Tình) và đồng nghiệp tham giá tố tụng cùng khẳng định, 9 cán bộ dưới quyền không đồng phạm với Châu Thị Thu Nga vì những người này không cùng ý chí và biết về sai phạm.

Trong phần đối đáp tại toà, nguyên chủ tịch HĐQT Housing Group khẳng định, quan hệ giữa công ty và khách hàng là giao dịch dân sự.

“Năm 2011 tôi mới trở thành ĐBQH... Không thể có việc tôi sử dụng danh nghĩa ĐBQH để làm các vấn đề này khác. Housing đã ký Housing đã làm được. Chúng tôi sẵn sàng trích quyền lợi trong dự án đó để đảm bảo quyền chúng tôi đã ký với khách hàng", Tri thức trực tuyến dẫn lời nữ bị cáo tại toà.

Bị cáo Nga cũng nói sẽ trao đổi với người đại diện pháp luật tiếp tục thực hiện trách nhiệm với khách hàng.

Về tội danh quy kết, Châu Thị Thu Nga khẳng định cả 10 bị cáo trong vụ án không lừa đảo, không chiếm đoạt tài sản. Nguyên ĐBQH nói có những vấn đề chưa khách quan, chưa làm rõ, trong đó có quan hệ giao dịch giữa Housing và khách hàng cần được xem xét.

Bảo Khánh (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến