Dòng sự kiện:
Xét xử Phạm Công Danh: Em trai ông Danh có liên quan gì đến vụ án?
15/01/2018 06:00:18
Ngày 30/3/2015, Cơ quan CSĐT đã có lệnh khởi tố và bắt giam Phạm Công Trung, em trai Phạm Công Danh. Tuy nhiên VKSND tối cao quyết định không phê chuẩn lệnh khởi tố.

Phạm Công Trung, em trai của Phạm Công Danh tại phiên toà ngày 13/1 (Ảnh Internet)

Theo CQĐT, để tăng vốn điều lệ của Ngân hàng Xây Dựng từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng, do không thể rút tiền trực tiếp từ Ngân hàng Xây Dựng, vì lúc đó, ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước giám sát, Phạm Công Danh đã chủ trương dùng tiền của Ngân hàng Xây Dựng gửi sang BIDV, dùng số tiền này làm tài sản đảm bảo để BIDV cho các công ty của Danh vay. Do BIDV không thể cho vay tiền với mục đích góp vốn, mua cổ phần của Ngân hàng Xây Dựng, Phạm Công Danh chỉ đạo Phạm Công Trung cùng các cá nhân khác lập hồ sơ khống là kinh doanh vật liệu xây dựng để làm mục đích vay tiền BIDV.

Tất cả 12 công ty được chọn để vay tiền BIDV đều không hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng. Giám đốc các công ty đều là nhân viên bảo vệ, rửa xe … của Phạm Công Danh, Phạm Công Trung. Các giám đốc “hờ” này không được quản lý, quyết định, không biết gì về hoạt động của công ty. Không chỉ đứng tên vay tiền tại BIDV, các công ty này còn được Phạm Công Danh sử dụng để vay tiền tại Sacombank, TPBank, Ngân hàng Xây Dựng, và là công cụ chủ yếu để Phạm Công Danh rút ra 18.000 tỷ đồng trong vụ án.

Trong văn bản gửi VKSND tối cao, CQĐT xác định Phạm Công Trung giúp sức cho Phạm Công Danh trong việc lập hồ sơ vay của 12 công ty tại 4 chi nhánh của BIDV với số tiền 4.700 tỷ đồng. Để làm phương án kinh doanh trong hồ sơ vay vốn BIDV, Phạm Công Trung lấy số liệu của 30 dự án xây dựng, đem về cho Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Lưu Trung Kiên, Phan Minh Tùng lập hợp đồng mua bán khống giữa 12 công ty đứng tên vay vốn và 29 công ty bên ngoài. Phạm Công Danh, Phạm Công Trung cùng các cá nhân khác lập 67 Hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng khống ký giữa 12 công ty với các đối tác khác.

Trong 67 Hợp đồng này, có 4 Hợp đồng của Công ty Việt Trung (do chính Phạm Công Trung làm giám đốc), có một hợp đồng do Nguyễn Minh Tuấn (cháu Phạm Công Trung) ký, Tuấn khai ký hợp đồng theo yêu cầu của Trung, chính Phạm Công Trung đã thừa nhận việc này.

Không chỉ gúp sức tích cực cho Phạm Công Danh, Phạm Công Trung và gia đình còn trực tiếp hưởng lợi tiền rút ra từ BIDV. Phạm Công Danh, Phạm Công Trung và gia đình (Phạm Tòa, bố đẻ; Quách Kim Chi, vợ Danh; Phạm Thị Hồng Hoa, Phạm Thị Kim Loan, Phạm Thị Hồng Liên – chị em ruột) đều đứng tên, sở hữu cổ phần Ngân hàng Xây Dựng. Nguồn tiền mua cổ phần này là từ 4.700 tỷ đồng vay BIDV. 

Những người lao động ký mà không biết gì, không hưởng lợi, chỉ vì tin tưởng anh em Phạm Công Trung, Phạm Công Danh đã bị truy tố, xử phạt trong vụ án như Nguyễn Tấn Thành (bảo vệ Tập Đoàn Thiên Thanh, đứng tên giám đốc Công ty Thành Trí), Trần Thanh Tùng (bảo vệ Tập Đoàn Thiên Thanh, đứng tên giám đốc Công ty Thanh Quang), Nguyễn Hữu Duyên (nhân viên rửa xe Tập đoàn Thiên Thanh, đứng tên giám đốc Công ty Quang Đại), Nguyễn Quốc Thịnh (bảo vệ Tập Đoàn Thiên Thanh, đứng tên giám đốc Công ty Thịnh Quốc)...

Theo CQĐT, các cá nhân liên quan đã tham gia họp và được Phạm Công Danh chỉ đạo gồm: Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Lưu Trung Kiên … đều khẳng định Phạm Công Trung có tham gia họp bàn và được Danh giao thu thập thông tin dự án để lập hồ sơ khống vay tiền BIDV. Trong hành vi vay tiền tại BIDV, CQĐT nhận định mặc dù không ký trực tiếp trên hồ sơ nhưng vai trò của Phạm Công Trung rất rõ nét và quan trọng hơn vai trò của Phan Minh Tùng và một số cá nhân khác đã và đang bị xử lý hình sự.

Khoản vay 4.700 tỷ đồng tại BIDV bằng hồ sơ khống sau đó đã được Phạm Công Danh trả nợ bằng 3.070 tỷ đồng của Ngân hàng Xây Dựng tại BIDV và các khoản rút trái phép khác từ Ngân hàng Xây Dựng. Đến nay Ngân hàng Xây Dựng không thu hồi được số tiền này.

Trong quá trình điều tra, ngoài việc ra quyết định khởi tố, tạm giam Phạm Công Trung, CQĐT đã kê biên 44 bất động sản mang tên Công ty Việt Trung do Phạm Công Trung làm giám đốc. 

Không chỉ không bị xem xét trách nhiệm hình sự, trong quá trình xét xử vụ án tại giai đoạn 1, Tòa đã quyết định giải tỏa kê biên, trả lại các tài sản này cho Công ty Việt Trung.

Trước đó, quan điểm của VKSND tối cao trong văn bản gửi CQĐT xác định, sau khi nghiên cứu tài liệu VKSND thấy chưa đủ căn cứ khởi tố Phạm Công Trung với vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh và các bị can đã khởi tố về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự. 

Sáng 13/1/2018, trả lời tại tòa, Phạm Công Trung khai không biết gì về quá trình vay mượn tại BIDV, chỉ tin tưởng Phạm Công Danh nên giúp.

PV (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến