Dòng sự kiện:
Xét xử 'siêu lừa' Huyền Như: Luật sư của nữ bị cáo đề nghị hoàn trả hồ sơ vụ án
09/02/2018 20:31:23
Luật sư bào chữa cho Huỳnh Thị Huyền Như cho rằng, bị cáo thừa nhận lỗi ngay từ đầu nhưng VKSND tiếp tục truy tố nữ bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thêm 1 lần nữa là không đúng quy định của pháp luật.

Chiều 9/2, phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như, cựu Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh TP HCM (Vietinbank HCM) và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, tại phiên toà, Luật sư Trương Xuân Tám bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đồng quan điểm với đại diện VKS đã đề nghị HĐXX sơ thẩm bác toàn bộ quan điểm của 5 doanh nghiệp (bị hại trong vụ án) khi yêu cầu Vietinbank phải chịu trách nhiệm về khoản tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt.

Theo Luật sư Tám, quá trình giải quyết vụ án cần phải xác định rõ dòng tiền này ở đâu, nguyên nhân, thủ đoạn và hậu quả của vụ án để chấn chỉnh trong quản lý.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vietinbank trình bày quan điểm tại phiên tòa. Ảnh: ANTĐ

Hồ sơ vụ án thể hiện, tháng 5/2011, một cán bộ ngân hàng (đứng sau Công ty Phương Đông) gọi điện cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như để thỏa thuận. Sau đó, Công ty Phương Đông giao dịch liên tục vào các thời điểm, thậm chí số lãi ngoài bị cáo Như trả thiếu còn hỏi.

Theo Luật sư Trương Xuân Tám, Công ty Phương Đông sai phạm nối tiếp sai phạm, nhận tiền rất nhiều. Trong vụ việc này, các cán bộ của Công ty Phương Đông đều đã nhận các khoản tiền lớn do Như chi trả nên lơ là trách nhiệm, đưa hàng nghìn tỷ đồng cho Như mà không quan tâm đến việc chưa nhận được chứng từ giao dịch và công văn phong tỏa chưa ký.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vietinbank nêu quan điểm, quá trình điều tra cho thấy, Công ty Phương Đông vi phạm pháp luật từ tháng 8/2011 bởi tài khoản là thật nhưng giao dịch là giả tạo, thỏa thuận chi lãi suất trái pháp luật.

Luật sư Tám phân tích, Công ty Phương Đông có biểu hiện "tự nguyện" để cho bị cáo Như lừa chiếm đoạt tiền nên phải chịu trách nhiệm về những sai sót.

Còn bào chữa cho "siêu lừa" Huyền Như là Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi đã cho rằng, bị cáo Như hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội ngay từ đầu. Tuy nhiên, VKSND vẫn tiếp tục truy tố bị cáo Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thêm 1 lần nữa là không đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Thi đã xin HĐXX xem xét về chuỗi thủ đoạn gian dối của bị cáo Như trong việc chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, thỏa mãn dấu hiệu lừa đảo và đã được xem xét, tuyên án.

Trên cơ sở đó, Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi đề nghị HĐXX hoàn trả hồ sơ để xem xét lại vụ án Huỳnh Thị Huyền Như theo trình tự Giám đốc thẩm vì cho rằng, 1 hành vi không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự 2 lần, gây bất lợi cho bị cáo.

Cũng đồng quan điểm với cộng sự, Luật sư Nguyễn Văn Ngoan, bào chữa cho bị cáo Như nêu quan điểm, Huỳnh Thị Huyền Như bị truy tố, xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng tội, vì bị cáo đã có hành vi gian dối, làm chứng từ giả để chiếm đoạt tài sản.

Huyền Như tại tòa. Ảnh: NLĐ.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại phiên toà xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, đại diện VKS cho rằng, cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội. Hành vi của Huỳnh Thị Huyền Như là hành vi phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải Tham ô tài sản.

TTXVN đưa tin, VKS nhận định, hành vi của Như và Tuấn là đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng tới xã hội bởi đã xâm phạm tới tài sản của nhiều đơn vị, trong đó có sở hữu của Nhà nước; xâm phạm đến trật tự về quản lý kinh tế, phần nào làm ảnh hưởng tới cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, gây mất niềm tin của người dân với hệ thống ngân hàng. 

Đại diện VKS đã đề nghị Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân; đề nghị Võ Anh Tuấn mức án từ 12 đến 14 năm tù cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp với hình phạt tại bản án trước đó thành 30 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc Huỳnh Thị Huyền Như có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho 5 công ty. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến