Dòng sự kiện:
Xét xử vụ thâu tóm đất công: Bị cáo Văn Hữu Chiến nói từng không muốn lên chức Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng
07/01/2020 16:35:39
Trong quá trình thẩm vấn cũng như trong phần tự bào chữa, ông Văn Hữu Chiến đều cho rằng làm theo chỉ đạo của Chủ tịch TP. 'Bị cáo từng không muốn lên chức PCT, và giờ thấy không lên chức là đúng', bị cáo Chiến nói.

Chiều 07/1, sau phần luận tội và mức án đề nghị của VKS đề nghị tòa tuyên phạt đối với 21 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng, lần lượt các bị cáo sẽ tham gia tự bào chữa.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong phần luận tội, VKS nhận định: Ông Văn Hữu Chiến khi còn là Phó chủ tịch TP Đà Nẵng, đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Trần Văn Minh, ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. VKS quy kết bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh.

Hành vi của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 22.047 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại tại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.422 tỷ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.625 tỷ đồng.

Từ đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến từ 18 – 20 năm tù về hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tự bào chữa, bị cáo Văn Hữu Chiến – nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong tòa xem xét bối cảnh phạm tội Đà Nẵng là địa phương khó khăn nhưng được giao đến năm 2020 phải là thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên rất khó. 

Bị cáo Chiến khẳng định: “Khi làm Phó chủ tịch Đà Nẵng, tôi đã làm đúng quy định, chủ trương và việc bán nhà, thu tiền sử dụng đất hoặc giao dự án đều do Chủ tịch quyết định, tôi không quyết định việc này”.

Ông Chiến nói thêm, bản thân ông này không nhận bất cứ lợi ích nào từ Phan Văn Anh Vũ (việc này đã được VKS nêu trong phần luận tội – ông Chiến nói).

“Tôi không quen biết, bàn bạc gì với Vũ, về việc này, hồ sơ vụ án nêu rất rõ. Có quy kết tôi có một số việc không đúng, về tội danh không khách quan, không đúng việc tôi làm vì Phó chủ tịch chỉ giúp việc. Thậm chí tôi chưa ký văn bản, cấp dưới đã thu tiền rồi chứng tỏ quyết định của tôi chỉ mang tính hình thức”, ông Chiến nói.

Sau cùng, ông Chiến cho biết thêm, mẹ bị cáo đã nuôi bộ đội trong thời kỳ chống Mỹ. Sau trúng bom, mẹ bị cáo mất, 2 anh bị cáo cũng mất nên ông Chiến được tập kết ra Bắc, đi học ở Liên Xô về cầu đường...

Nói về công việc, ông Chiến tỏ vẻ hối hận: “Anh em bảo tôi lên làm Phó chủ tịch nhưng tôi chỉ mong làm việc trong ngành giao thông. Đồng chí Trưởng ban Tổ chức giờ còn sống bảo tôi lên nhưng tôi không muốn, sau vẫn lên (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng). Lên mà phức tạp thế này tôi thấy không lên là đúng”, ông Chiến nói.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến