Dòng sự kiện:
Xi măng Công Thanh: Nặng gánh với số nợ hàng chục tỷ đồng
16/08/2017 11:30:37
Nhắc đến xi măng Công Thanh, nhiều nhà đầu tư tỏ ra nghi ngại khi đang gánh một khoản "nợ" khổng lồ, nhưng vẫn đặt ra kế hoạch kinh doanh rất lạc quan. Và, Công Thanh đang có gì để chinh phục những gì đặt ra?

Thành lập từ năm 2006 với điểm xuất phát là một Công ty còn non trẻ với nhiều khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm và thị trường, qua nhiều năm đã phát triển đến nay Tập đoàn xi măng Công Thanh . Với vốn điều lệ ban đầu của Công ty là 50 tỷ đồng năm 2006 nhưng đã lên hơn 1.000 tỷ đồng năm 2010, và con số hiện nay đã là 2.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của Tập đoàn này là sản xuất  clinker và cho thuê xe trộn bê tông, cho đến nay công ty xi măng Công Thanh đã phát triển mạnh và trở thành tập đoàn Công Thanh với 9 công ty thành viên. Các sản phẩm và dịch vụ chính của tập đoàn: Xi măng, Nhiệt điện, Phân đạm, Vận tải, Khách sạn, Resort, Sân golf. 

Nợ gần bằng tổng tài sản

Trong giai đoạn từ năm 2007-2011, doanh thu thuần nhiều lần tăng mạnh gấp hai gấp ba lần năm trước từ 70 tỷ đồng của năm 2007 lên cả ngàn tỷ đồng vào năm 2014. Nhưng, bắt đầu từ 2012-2015, Công Thanh lại không thể duy trì được sự tăng trưởng đều, doanh thu ghi nhận được thấp hơn năm 2011.

Theo đó, lợi nhuận ròng thu về mỗi năm cũng không ổn định, quanh quẩn vài chục tỷ. Thậm chí năm 2012, Công Thanh gánh khoản lỗ nặng hơn 137 tỷ đồng. Nguyên nhân được giải trình do thị trường tiêu thụ nội địa thu hẹp, sức mua yếu, thị trường bất động sản đóng băng khiến doanh thu sụt giảm. Song song đó, giá các yếu tố đầu vào sản xuất xi măng như than, dầu, điện,.. lại leo thang khiến Công Thanh phải kinh doanh cận giá vốn, kết quả là tổng chi phí hoạt động bị đội lên cao hơn tổng doanh thu đạt được. Khoản nợ ngắn hạn trong trong 4 năm gần đây đều vượt mức tài sản ngắn hạn dẫn đến kiểm toán nhiều lần nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Công Thanh.

Nợ vay tài chính của Xi măng Công Thanh từ 2007 đến nay (Đvt: tỷ đồng)

Phần lớn tài sản của Xi măng Công Thanh là tài sản dở dang dài hạn. Tính đến cuối năm 2015, căn cứ báo cáo tài chính tổng hợp của Xi măng Công Thanh, giá trị tài sản dở dang của Công ty lên tới 12.281 tỷ đồng, tương đương 89,21% tổng tài sản tại cùng thời điểm. 

Dự án mà Công ty rót tiền vào đáng kể nhất là Dự án Xi măng Công Thanh Dây chuyền 2 với giá trị tương đương 12.130 tỷ đồng. Dự án này, theo thông tin từ Công ty, vừa được khánh thành vào cuối năm 2016. Đây là dự án xi măng lớn nhất Việt Nam, được khởi công từ tháng 10/2009, có quy mô công suất 12.500 tấn clinker/ngày, tương đương 6 triệu tấn xi măng/năm.

Đưa dây chuyền 2 vào hoạt động, Công ty Công Thanh đã phát sinh khoản lỗ sau thuế 478,22 tỷ đồng.

Đưa một dự án xi măng quy mô lớn vào hoạt động, Xi măng Công Thanh có cơ hội nâng cao sản lượng, doanh thu của Công ty trong thời gian tới. Ngoài ra, giá trị tài sản dở dang của Công ty cũng sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên Công ty cũng phải đối mặt với rủi ro lãi suất được vốn hóa đối với dự án, và thị trường xi măng cạnh tranh khốc liệt. Kết quả kinh doanh của Công ty những năm đầu tiên vận hành dự án mới vì vậy chưa có nhiều điểm sáng. Theo lịch trình được công bố, từ năm 2017 - 2023, mỗi năm Công ty sẽ phải trả thêm 240 tỷ đồng lãi vay cho dự án này. Từ năm 2024 - 2029, nợ vay phải trả mỗi năm ước đạt 290 tỷ đồng, chỉ tính riêng cho khoản vay trái phiếu dự án nói trên.

Không những thế, tham vọng đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ nhằm nâng doanh thu cũng khiến các khoản chi phí bán hàng và quản lý cũng tăng hơn gấp đôi. Và hệ quả tất yếu là Công Thanh phải ôm khoản lỗ ròng hơn 478 tỷ đồng, đồng thời càng lún sâu hơn với lỗ lũy kế gần 583 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng phải làm rõ rằng khoản nợ vay dành cho dây chuyền 2 không phải đến hiện tại mới trở thành gánh nặng, thực chất trước đó Công ty đã vốn hóa lãi vay vào dự án trong suốt thời gian triển khai dự án.

Có "hào quang" ở sân chơi mới?

Bước sang năm 2017, Công ty này đã đặt nhiều tham vọng như là doanh thu thuần dự đạt gần 5,157 tỷ đồng, gấp 2.3 lần so với thực hiện năm 2016 nhưng vẫn sẽ tiếp tục lỗ 44 tỷ. Nhìn vào con số kế hoạch, có thể thấy Công Thanh dự định gia tăng đẩy mạnh doanh thu hết khả năng có thể, để nhanh chóng giảm bớt sự ảnh hưởng của các khoản chi phí, nhất là lãi vay.

Nhưng thực tế,  thị trường xi măng nội địa được dự báo vẫn tiếp tục dư thừa nguồn cung. Thêm nữa, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm đã chững lại không còn sôi động như trước. Như thế thì lượng sản phẩm Công Thanh sản xuất ra sẽ đi về đâu sẽ là một dấu hỏi lớn.

Đồng thời, việc áp dụng biểu thuế mới đối với thuế xuất khẩu dành cho xi măng là 5% không những khiến chi phí xuất khẩu tăng cao, giảm nguồn lợi nhuận từ thị trường này mà sức hút của xi măng Việt Nam nói chung, của Công Thanh nói riêng trên sân chơi quốc tế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Như vậy, Công Thanh vẫn phải đối diện với rất nhiều rủi ro hiện hữu từ mọi phía như gánh nặng lãi vay “đeo bám” dai dẳng, sự cạnh tranh của thị trường tăng cao, bùng nổ chi phí điều hành và chính sách về mức thuế xuất khẩu.  Thêm nữa, việc một dây chuyển sản xuất mới đưa vào hoạt động chưa lâu, các khoản chi phí phát sinh từ việc quản lý, tuyển dụng thêm nhân công,… cũng sẽ góp phần khiến kết quả kinh doanh của Công Thanh khó khả quan trong ngắn hạn.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/xi-mang-cong-thanh-nang-ganh-voi-so-no-hang-chuc-ty-dong-205713.htm
Đang phổ biến