Dòng sự kiện:
Xử lý ra sao Quang 'Rambo' và đồng phạm hoạt động tín dụng đen trên mạng xã hội?
15/08/2019 10:05:59
Bị bắt quả tang có hành vi đòi nợ thuê, Quang 'Rambo' và đồng bọn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công an TP. Hà Nội vừa bắt giữ Đỗ Văn Quang còn có biệt danh Quang "Rambo" (35 tuổi) cùng một số đối tượng khác có liên quan gồm: Đỗ Văn Thịnh (33 tuổi), Nguyễn Đức Nhân (33 tuổi), Nguyễn Văn Huy (18 tuổi) và Nguyễn Xuân Linh (30 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi đòi nợ thuê.

Đối tượng Quang "Rambo" tại cơ quan công an.

Mọi người thường nói, có nợ phải trả, đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Nhưng đừng vì người đi vay chưa trả hoặc không có ý định trả mà chúng ta chọn phương án thuê xã hội đen đi đòi nợ.

Dưới góc nhìn của chuyên gia pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình – Trường Văn phòng luật sư Tinh thông Luật (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng:

Hiện nay, nhiều người đã không lựa chọn các biện pháp đòi nợ hợp pháp mà chọn thuê xã hội đen. Thường thì các đối tượng này sẽ sử dụng hình thức bạo lực hoặc các thủ đoạn khác để gây sức ép lên tinh thần và tính mạng của con nợ nhằm mục đích đòi được tài sản.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trường Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật. 

Khi lựa chọn hình thức thuê xã hội đen đòi nợ giúp mình thì chủ nợ thừa biết những người này sẽ gây ra hậu quả xấu cho con nợ, nên tùy vào hậu quả mà những người đòi nợ thuê gây thì chủ nợ cũng sẽ chịu trách nhiệm tương ứng.

Theo luật sư Bình, tùy vào mức độ, tính chất, hậu quả, những đối tượng đòi nợ thuê có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau đây:

Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù;

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân;

Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù;

Chưa kể, những đối tượng đến đòi nợ thuê còn có hành vi cưỡng đoạt, thậm chí là cướp tài sản của con nợ thì trong trường hợp này, người đi đòi nợ thuê có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội:

Tội cướp tài sản được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là chung thân và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Tội cưỡng đoạt tài sản tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam hoặc có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Quang "Rambo" là một trong những cái tên nổi tiếng trên mạng xã hội, được cư dân mạng, đặc biệt là giới trẻ biết tới cùng với các cái tên đình đám khác như Khá Bảnh, Huấn Hoa Hồng, Dương Minh Tuyền...

Quang "Rambo" cũng thường xuyên đăng tải những hình ảnh cuộc sống sang trọng hay chụp cùng số lượng lớn tiền mặt, livestream nói về cách sống của người trong giang hồ trên trang Facebook cá nhân.

 NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/xu-ly-ra-sao-quang-rambo-va-dong-pham-hoat-dong-tin-dung-den-tren-mang-xa-hoi-280004.htm
Đang phổ biến