Dòng sự kiện:
Xử lý ra sao vụ 3 người chết cháy nghi do phóng hỏa ở phóng hỏa?
17/03/2020 06:00:03
Vụ việc khiến 3 người tử vong là vợ chồng chủ nhà cùng đứa con 13 tuổi. Ngoài ra, 1 cháu bé 8 tuổi khác bị bỏng nặng. Vụ việc nghi có đối tượng bên ngoài đã phóng hoả ngôi nhà bằng xăng.

Ngày 16/3, Công an huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, đơn vị này đang phối hợp cùng Công an tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hoả hoạn trong đêm khiến 3 người tử vong và 1 người khác bị thương tại  thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu.

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào đêm 15/3 tại xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu. Vào khoảng thời gian trên, người dân đã phát hiện một ngôi nhà 4 tầng tại thôn Lê Lợi cháy lớn, trong nhà có 4 người bị mắc kẹt.

Bước đầu điều tra, cơ quan chức năng xác định, vụ việc khiến 3 người tử vong là vợ chồng chủ nhà cùng đứa con 13 tuổi. Ngoài ra, một cháu bé 8 tuổi trong ngôi nhà bị bỏng nặng. Cũng theo cơ quan chức năng, vụ việc nghi có đối tượng bên ngoài đã phóng hoả ngôi nhà bằng xăng.

Danh tính các nạn nhân tử vong là Vương Gia Mười (53 tuổi), vợ ông Mười là bà Đào Thị Chiến (53 tuổi) và con trai Vương Gia Cao Thắng (12 tuổi).

Qua đoạn video trích xuất từ camera có thể thấy vào khoảng 23h55 đêm 15/3, có 2 người đàn ông điều khiển xe máy, mang theo 1 can lớn (nghi chứa xăng). Sau đó tưới vào khu vực nhà ông Mười phóng hỏa rồi bỏ trốn. Toàn bộ hành vi này diễn ra trong chưa đầy 1 phút.

Trích xuất camera an ninh tại khu vực hiện trường vụ hoả hoạn phát hiện 2 đối tượng nghi phóng hoả.

Trao đổi với Phóng viên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, vụ hỏa hoạn xảy ra tại ở thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu vào đêm 15/3 đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong, 1 cháu bé (8 tuổi) bị thương nặng và thiệt hại về tài sản.

Để có căn cứ xác định vụ hỏa hoạn là do sự cố chập điện hay hành vi có chủ ý gây ra, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân cháy qua các chứng cứ thu thập như các chứng vật chất là các mẫu vật thu tại hiện trường nơi bắt đầu phát hỏa để giám định. Mặt khác cần làm rõ mâu thuẫn của gia đình trước khi xảy ra vụ cháy, các hình ảnh Camera an ninh (nếu có) để xác định đối tượng gây án, thu thập lời khai các nhân chứng…

Theo Luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định nguyên nhân cháy do tác động của chất dẫn cháy xăng từ bên ngoài gây hỏa hoạn thì đó là hành vi chủ ý và CQĐT sẽ khởi tố điều tra xử lý nghiêm đối tượng gây ra theo quy định của pháp luật. Tâm lý tội phạm nói chung khi thực hiện hành vi phóng hỏa đốt nhà thì thường chọn thời điểm phạm tội vào lúc đêm hoặc rạng sáng khi gia chủ cũng như người dân đã ngủ say, đường sá vắng người để tránh phát hiện.

Trong vụ việc này, nếu có căn cứ xác định đây là hành vi cố ý phóng hỏa đốt nhà, đối tượng phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với hậu quả xảy ra. Trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh đó là tính mạng của con người và quyền sở hữu về tài sản.

Đối tượng buộc phải nhận thức xăng là loại chất dẫn cháy rất nguy hiểm, bắt lửa mạnh, tốc độ lan rất nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống mà đối tượng đang tâm phóng hỏa đốt nhà có các thành viên đang ở bên trong thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về Tội giết người và Tội hủy hoại tài sản.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 và Điều 178 BLHS 2015. Với hậu quả đặc biệt lớn làm chết 03 người và 01 người bị thương, trong đó có trẻ em và làm thiệt hại tài sản thì đối tượng gây ra sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cao nhất cho cả 02 là tử hình, kể cả trong trường hợp có đồng phạm.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/xu-ly-ra-sao-vu-3-nguoi-chet-chay-nghi-do-phong-hoa-o-phong-hoa-291040.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến