Dòng sự kiện:
Xử lý thầy bói xông vào nhà thầy cúng đâm chém khiến 4 người thương vong thế nào?
05/03/2019 07:00:01
Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định đối tượng vì mâu thuẫn trong sinh hoạt mà thù tức xông sang nhà ông Được sát hại 2 người chết, 2 người bị thương thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Giết người.

CQĐT Công an tỉnh Nam Định vẫn đang đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 2 người khác bị thương.

Thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 4h ngày 4/3, đối tượng Trịnh Viết Ba (SN 1967) làm nghề thầy bói có HKTT tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định hiện đang thuê nhà ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền do mâu thuẫn với ông Bùi Sĩ Được (làm nghề thầy cúng, SN 1940, ở đường Hoàng Hoa Thám) nên đã đến nhà gọi cửa.

Tại đây, đối tượng Ba dùng dao chém vợ ông Được là bà Phùng Thị Mai (SN 1945) cùng con dâu ông Được là chị Phạm Thị Dung (SN 1975) tử vong tại chỗ. Sau đó, đối tượng này tiếp tục cầm dao truy sát khiến ông Được và con trai là anh Bùi Sĩ Thắng (SN 1974) bị thương.

Sau khi gây án đối tượng Ba về nhà cắt cổ tay tự tử. Hiện ông Được, anh Thắng và đối tượng Ba đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Con ngõ dẫn vào nhà ông Được, nơi xảy ra vụ trọng án.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt đi quyền được sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là 2 con dao đến nhà ông Bùi Sĩ Được để trả thù. Dù các thành viên trong gia đình ông Được không có mâu thuẫn thù oán gì nhưng nghi phạm vẫn đang tâm sát hại dã man. Hậu quả bà Phùng Thị Mai, chị Phạm Thị Dung tử vong trên giường, ông Được và an Thắng bị thương tích ở phần đầu, mông.

Theo quan điểm của luật sư, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ sát hại người khác. Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng với nhiều người chết và bị thương đã gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định đối tượng vì mâu thuẫn trong sinh hoạt mà thù tức xông sang nhà ông Bùi Sĩ Được sát hại 2 người chết, 2 người bị thương thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung: Giết 02 người trở nên; Có tính chất côn đồ.

Đối với 2 người bị nghi phạm truy sát trọng thương, không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết nhiều người, có tính chất côn đồ, thực hiện tội phạm đến cùng thì hình phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến