Dòng sự kiện:
Xử lý thế nào nghi can bắn trúng bạn săn núp bụi cây giả tiếng gà rừng?
23/02/2019 10:05:14
Theo luật sư, để xác định hành vi phạm tội của nghi can Minh thì điểm quan trọng nhất chứng minh ý thức chủ quan có biết anh D. đang núp ở trong bụi cây khi sử dụng súng bắn hay không...

Ngày 22/2, tin từ Công an huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự Triệu Văn Minh (SN 1984), ngụ xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy để điều tra, làm rõ hành vi Vô ý gây chết người.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 6h ngày 18/2, Triệu Văn Minh mang súng tự chế đi lên khu đồi gần làng Ngọc Sơn, xã Cẩm Sơn để săn chim chóc, thú rừng.

Lúc này, anh D. (SN 1995, ngụ cùng địa chỉ) cũng lên vạt đồi gần đó để đi săn. Trong lúc giăng bẫy dụ muông thú, anh D. đã núp trong bụi cây, bật loa điện thoại di động giả tiếng gà rừng gáy để dụ con mồi. Khi đi tới khu đồi anh D. đang giăng bẫy, nghe tiếng gà gáy, Minh không biết anh D. đang núp trong bụi cây mà tưởng là gà rừng thật nên đã nổ súng về phía bụi cây.

Sau loạt đạn, anh D. gục tại chỗ, Minh mới biết bắn nhầm người đã hô hoán và cùng người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân đã từ vong khi được đưa tới bệnh viện. Ngay trong ngày, Triệu Văn Minh cũng đã tới cơ quan công an đầu thú và giao nộp khẩu súng tự chế.

 

Ảnh minh hoạ.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, để xác định hành vi phạm tội của nghi can Minh thì điểm quan trọng nhất chứng minh ý thức chủ quan có biết anh D. đang núp ở trong bụi cây khi sử dụng súng bắn hay không. Điều này được chứng minh bằng việc xác minh có mâu thuẫn hay không. Cần thiết phải thực nghiệm điều tra diễn lại hành vi phạm tội để xác định anh D. núp vào trong bụi cây với khoảng cách Minh đứng có đúng là không nhìn thấy rõ anh D.

Nếu có căn cứ xác định Minh không có mâu thuẫn, quan hệ gì với D., không biết nạn nhân núp trong bụi cây mà nhầm tưởng là gà rừng thật bắn chết D. thì sẽ cấu thành tội Vô ý làm chết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS.

Vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Về ý thức chủ quan của người phạm tội là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa tội Vô ý làm chết người với tội Giết người. Lỗi của người phạm tội vô ý làm chết là lỗi do vô ý (bao gồm lỗi vô ý vì cẩu thả và vô ý vì quá tự tin).

Theo Luật sư Thơm, xét hành vi của Minh sử dụng súng săn bắn chết anh D. núp trong bụi cây do nhầm tưởng là gà rừng thuộc lỗi vô ý vì quá tự tin. Vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Ngoài ra, trong vụ án này, đối tượng Min còn bị xem xét xử lý hành vi tàng trữ súng tự chế. Đây là loại vũ khí có tính năng sát thương cao. Theo Luật quản lý , sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 20/6/2017 quy định vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất tương tự như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao.

Việc sử dụng các loại vũ khí phải được quản lý nghiêm ngặt theo luật quản lý vũ khí. Nhà nước nghiêm cấm việc người dân sử dụng các loại vũ khí.

Hành vi tàng trữ súng tự chế của đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm đ, khoản 3 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến