Dòng sự kiện:
Xử lý thế nào tài xế xe ôm công nghệ đánh nữ diễn viên đến ngất xỉu?
10/09/2019 07:00:16
Tối 8/9, diễn viên Kim Nhã khiến nhiều người phẫn nộ thay cho cô khi chia sẻ câu chuyện bản thân bị tài xế xe ôm công nghệ hành hung.

Kim Nhã kể, tối 8/9 cô có công việc và khi thấy trời đã hết mưa, nữ diễn viên quyết định gọi xe ôm công nghệ để tiện di chuyển nhanh hơn do đã trễ giờ, thay vì đi taxi. Cô mở ứng dụng A. đặt xe nhưng được báo là không có tài xế, vì sợ bị lỗi nên nữ diễn viên bấm thoát, tắt ứng dụng chạy ngầm rồi mới đặt xe bằng ứng dụng B.

Trong khi đợi tài xế của ứng dụng B. đến đón, người của ứng dụng A. cũng đến do Kim Nhã chưa hủy chuyến. Vì biết ứng dụng bị lỗi, cô chạy đến để xác nhận không đặt chuyến nữa vì lúc nãy không có tài xế, đồng thời nữ diễn viên cũng định gửi tài xế tiền công vì lỡ đến đón.

Nữ diễn viên bị tài xế xe ôm đánh ngã xuống đất (khoanh tròn đỏ). 

"Cách nói chuyện và thái độ của anh ta khiến tôi không dám mở lời. Anh ta yêu cầu tôi: 1 hủy, 2 lên xe. Dĩ nhiên tôi xin hủy nhưng không biết cách vì ứng dụng vẫn báo không có tài xế. Anh ta lấy điện thoại của tôi mò tìm, rồi hỏi cái gì đây. Tôi nhận lại điện thoại và bấm hủy với nguyên nhân là do mình vì được biết là nếu làm như vậy, tài xế sẽ không bị công ty trách phạt gì cả. Nhưng anh ta vẫn lầm bầm chửi, nói "con này, con kia", "không đi đừng phá nha" - Kim Nhã kể.

Nữ diễn viên chia sẻ, cô không chấp nhận thái độ đó của tài xế nên muốn báo về tổng đài để không ai bị trường hợp như cô nữa. Bản thân Kim Nhã từng nghe bạn bè kể về việc bị tài xế xe công nghệ A. chửi mắng, dằn mặt. "Tôi quay ra chụp biển số xe và bị túm tóc, đánh liên hồi vào mặt, đập lên cổ và vai, đạp tôi ngã xuống đến ngất xỉu nhưng anh ta vẫn lao đến đạp" - Kim Nhã bức xúc.

Mặc những người xung quanh can ngăn, tài xế kia vẫn lao đến đánh nữ diễn viên. Mãi đến khi bị chủ một quán ăn gần đó nói không được làm loạn ở đây, anh ta sang đường đứng đợi và còn dọa Kim Nhã xem cô có dám bước ra khỏi quán ăn hay không.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Tính mạng, sức khỏe con người được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc diễn viên Kim Nhã đặt xe ôm công nghệ và được báo là không có tài xế nên đã chuyển sang đặt xe bằng ứng dụng khác nhưng chưa hủy chuyến, tài xế công nghệ do bực tức, thiếu kiềm chế đã sử dụng vũ lực, dùng chân tay xông vào túm tóc, đánh liên hồi vào mặt, đập lên cổ và vai nữ diễn viên đến ngất xỉu và được mọi người đưa đi cấp cứu.

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, dù cho khách hàng chưa sử dụng thành thạo ứng dụng đặt xe ôm công nghệ thì người tài xế cần thiết phải có ứng xử văn minh, hướng dẫn họ các thao tác đặt, hủy xe như tiêu chí phục vụ khách hàng hướng tới sự minh bạch, văn minh của các Công ty kinh doanh ứng dụng công nghệ tại Việt Nam.

Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn đã xâm hại đến sức khỏe của người khác nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra cho nữ diễn viên thì đối tượng sẽ có thể bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS.

Luật sư Thơm cho rằng, trong trường hợp này, nếu nữ diễn viên có yêu cầu xử lý hình sự đối tượng thì Cơ quan điều tra sẽ xem xét giải quyết căn cứ vào kết quả giám định tỷ lệ thương tích do đối tượng gây ra. Trường hợp nếu thương tích dưới 11% thì đối tượng vẫn có thể bị xử lý theo Khoản 1 Điều 134 BLHS với tình tiết có tính chất côn đồ. Tuy nhiên, xét thương tích của nữ diễn viên không đáng kể thì cũng cần thiết phải xử lý hành chính đối tượng về hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác theo điểm e, Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Đối với công ty công nghệ quản lý lái xe cần xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của Công ty. Mặt khác, cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tuyên truyền giáo dục ứng xử giữa lái xe và khách hàng theo đúng tiêu chí khi gia nhập thị trường Việt Nam. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh trong giao tiếp giữa lái xe công nghệ và khách hàng cần phải có ứng xử văn minh, lịch sự và hạn chế những xung đột xảy ra vì một xã hội tốt đẹp hơn

Điều 134 BLHS sửa đổi năm 2017. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/xu-ly-the-nao-tai-xe-xe-om-cong-nghe-danh-nu-dien-vien-den-ngat-xiu-281747.htm
Đang phổ biến