Dòng sự kiện:
Xử lý vụ cụ ông 74 tuổi bị con cháu gây thương tích vì tranh giành đất đai ra sao?
25/04/2020 08:03:54
Đưa việc bán đất để chữa bệnh ra bàn thảo với con trai, ông T. bị con trai là T. cùng cháu trai tên M. hành hung dã man đến ngất xỉu.

Ngày 24/4, cung cấp thông tin cho báo chí, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Phú Yên cho biết, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh đã thụ lý điều tra vụ ông Đ. T. (74 tuổi), ngụ thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) nghi bị con, cháu đánh đến nguy kịch.

Ông T. tuổi đã già, người gầy với chi chết những vết khâu trên đầu, khuôn mặt nặng trĩu buồn kể lại vụ việc: "Ông có 5 người con, 2 trai, 3 gái và có hơn 1.400m2 đất có thể phân được 11 lô đất ở. 4 năm trở lại đây, ông bị "khối u ác của xoang lê" (lời ông T.) hành hạ, điều trị nhiều nơi tốn nhiều chi phí nên bàn bạc với các con trong nhà chia phần đất của gia đình.

Sau khi bàn bạc, thống nhất chia cho người con trai trưởng là Đ.C.T. 6 lô và có trách nhiệm thờ phụng ông bà tổ tiên; 3 người con gái và con trai thứ 3 mỗi người 1 lô; ông T. giữ 1 lô để ông bán lấy kinh phí chữa bệnh. Tuy nhiên, theo lời ông, người con trai trưởng Đ.C.T. cho rằng mình phải được hưởng thêm 1 lô nữa (tổng cộng 7 lô) mới đúng nên không cho ông T. bán lô đất để chữa bệnh.

 

"Khoảng 15h30 ngày 20/4, tôi tiếp tục đưa việc bán đất để chữa bệnh ra bàn thảo với con trai Đ.C.T. thì T. có hành vi hỗn hào với tôi. Tôi có cầm cây lên dọa đánh thì T. và Đ.C.M. (con trai T.) dùng cây đánh vào tay của tôi, làm tôi ngã xuống. Sau đó không biết 2 cha con T. đã dùng vật nhọn gì rạch nát đầu tôi. Mất nhiều máu, tôi ngất đi, khi tỉnh dậy thì thấy mình nằm ở bệnh viện" - ông T. kể lại.

Ông T. đang được điều trị tại bệnh viện.

 

Liên quan vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng hành vi phạm tội của 2 cha, con T. không những vi phạm nghiêm trọng pháp luật mà còn đi ngược lại đạo đức xã hội, bất nhân, bất hiếu, đang tâm hành xử dã man, tàn bạo với ngay chính người cha, người ông của mình nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi phạm tội của 2 bố con sử dụng hung khí nguy hiểm tác động vào vùng đầu là vùng trọng yếu trên cơ thể gây thương tích nặng là hành vi nguy hiểm đến tính mạng ông T. là ông và cha mình đã cấu thành tội Giết người với tình tiết định khung cơ bản Giết ông, cha và có tính chất côn đồ theo quy định tại điểm đ, n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Ông T. không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì các đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam. Ngoài ra, 2 bố con đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo điểm i, khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự: "Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc người đủ 70 tuổi trở lên".

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến