Dòng sự kiện:
Xử vụ chạy thận khiến 8 người chết: Biên bản bàn giao thiết bị được lập khống?
16/05/2018 11:42:01
Bị cáo Quốc khẳng định thời điểm bàn giao thiết bị không được làm biên bản bàn giao. Tuy nhiên, sau khi sự cố y khoa xảy ra, bệnh viện đã nhanh chóng che lấp việc này bằng cách lập biên bản bàn giao.

Sáng nay (16/5), TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Vô ý làm chết người, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, khiến 8 người bệnh tử vong.

3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương (32 tuổi), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực; Trần Văn Sơn (28 tuổi), cán bộ phòng vật tư, cùng BVĐK Hòa Bình cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

Tại phiên toà hôm nay, HĐXX đã đặt các câu hỏi với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, người được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ông Khiếu là Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực. Khoa này có 2 đơn nguyên gồm đơn nguyên Thận nhân tạo và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu.

Ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Infonet đưa diễn biến phiên toà, khai báo tại toà, ông Khiếu cho biết, để phân công nhiệm vụ cho các cán bộ, bác sĩ trong Khoa, ông Khiếu đã phân công bác sĩ Hoàng Công Tình phụ trách chung của Khoa và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu; bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo.

Nhiệm vụ của những người được phân công là phụ trách lĩnh vực chuyên môn và các hoạt động thường ngày của khoa. Đối với mỗi bác sĩ phụ trách có trách nhiệm khám chữa bệnh, điều hành và phân công một số công việc thường ngày của Khoa. 

Nói về trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Khiếu cho biết nhiệm vụ chính của bác sĩ và điều dưỡng là chăm sóc người bệnh, trong đó điều dưỡng chỉ chăm sóc và thực hiện y lệnh của bác sĩ, còn bác sĩ phải ra y lệnh. Bác sĩ Lương ngoài việc chăm sóc người bệnh và ra y lệnh còn quản lý chung công việc tại đơn nguyên Thận nhân tạo.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 15/5. Ảnh: Thanh Niên.

Về vấn đề điều phối nhân lực cho đơn nguyên, ông Khiếu giao cho bác sĩ Hoàng Công Tình. Vì Khoa chỉ có 8 bác sỹ, đơn nguyên Thận chỉ phân công 1 bác sỹ phụ trách chính, hàng ngày có 2 - 3 bác sĩ trực. Thời điểm xảy ra sự cố chạy thận vào ngày 29/5/2017, tại đơn nguyên có 3 bác sĩ và 11 điều dưỡng trực.

Ông Khiếu trình bày tại tòa: "Khi có sự cố bất thường về chất lượng thiết bị như hệ thống lọc nước RO, điều dưỡng phụ trách hoặc phụ trách đơn nguyên báo cáo lãnh đạo Khoa, sau đó báo lên Phòng Vật tư, trang thiết bị. Tháng 4/2017, tôi nhận được đề nghị sửa chữa lọc nước RO số 2. Giai đoạn đầu nước ra yếu nên điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hằng báo cáo đề xuất sửa chữa. Khoa báo Phòng vật tư, sau đó phòng này có biên bản đề xuất sửa chữa".

Tiếp đó, HĐXX xét hỏi bà Đỗ Thị Điệp, điều dưỡng viên đơn nguyên Thận nhân tạo. Bà này cho biết, sáng 28/5, bà nhận được cuộc gọi của Trần Văn Sơn, nhân viên Phòng Vật tư – Thiết bị, yêu cầu mở cửa để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

"Khoảng 10h sáng, tôi đến mở cửa và đi về, khoảng 20h30 cùng ngày anh Sơn gọi điện báo đã sửa xong, tôi hỏi có vấn đề gì nữa không, anh Sơn nói không có vấn đề gì, sáng mai các chị cứ cho hoạt động bình thường, sáng mai em sẽ đưa biên bản cho chị để chị ký", bà Điệp trình bày.

Về trách nhiệm của điều dưỡng, bà Hằng cho biết ngày 28/5 là lịch trực của mình nhưng vì hôm đó là ngày Chủ nhật nên không có lịch lọc thận cho bệnh nhân.

"Đến sáng 29/5, trước mặt 3 bác sĩ, trong đó có bác sĩ Lương và 9 điều dưỡng, tôi đã thông báo với tất cả mọi người có mặt trong khoa nội dung như vậy. Tôi chỉ thông báo chung chứ không thông báo cụ thể với ai. Tôi không thông báo cho Trưởng – Phó khoa", bà Hằng nói.

Trả lời HĐXX, ông Hoàng Công Tình, bác sĩ Phó Khoa Hồi sức tích cực đề nghị HĐXX xác minh lại các biên bản bàn giao thiết bị.

Ngay sau đó, HĐXX đã đọc quyết định bàn giao máy móc thiết bị cho ông Tình nhưng ông này khẳng định lại không nhận được biên bản và cũng không được ai thông báo.

Tiếp theo, HĐXX hỏi bị cáo Bùi Mạnh Quốc , Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, đơn vị ký hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị y tế với BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bị cáo này khẳng định thời điểm bàn giao thiết bị không được làm biên bản bàn giao. Tuy nhiên, sau khi sự cố y khoa xảy ra, bệnh viện đã nhanh chóng che lấp việc này bằng cách lập biên bản bàn giao.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Văn Sơn xác nhận, theo quy định trước và sau khi sửa chữa đều phải có biên bản bàn giao. Nguyên tắc lập biên bản bàn giao phải có 2 bên, giữa đại diện Phòng Vật tư và Công ty sửa chữa nên bị cáo đã lập biên bản sau khi sự cố xảy ra để hoàn thiện thủ tục và bị cáo Quốc ký sau đó.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến