Dòng sự kiện:
Xử vụ chạy thận khiến 8 người chết: Cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình tiếp tục vắng mặt
15/05/2018 09:47:15
Sáng nay (15/5), tại TAND TP Hòa Bình đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Từ sáng sớm, gia đình các nạn nhân trong vụ tai biến y khoa đã đến TAND TP Hòa Bình để làm thủ tục dự phiên xét xử. Nhiều gia đình mang theo di ảnh người thân với mong muốn phiên tòa được xử công khai, minh bạch, đúng người đúng tội và sớm giải quyết vấn đề đền bù cho gia đình các nạn nhân.

3 bị cáo hầu tòa trong vụ việc gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, bị truy tố về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (SN 1990), cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình và Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình cùng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo báo Người Lao Động, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng nay, luật sư của 3 bị cáo, luật sư của gia đình các nạn nhân đều có mặt đầy đủ tại phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) đến tòa sáng nay 15/5. Ảnh: Báo Người Lao Động.

Còn ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục vắng mặt theo triệu tập của tòa án.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 7/5, ông Dương cũng vắng mặt, thời điểm đó xuất hiện thông tin cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đang ở nước ngoài.

Ông Dương là người đứng đầu bệnh viện thời điểm xảy ra tai biến y khoa khiến 8 người chạy thận tử vong. Vị này là giám đốc, đồng thời là người ký toàn bộ hợp đồng lắp đặt thiết bị vật tư y tế, giám sát và nghiệm thu.

Trước đó, vào ngày 29/5/2017, sự kiện đau lòng xảy ra tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khi hàng loạt bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ thì xảy ra hiện tượng bất thường khiến 8 người tử vong, 10 người nguy hiểm đến tính mạng.

1 tháng sau, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245 - 260 lần so với mức cho phép.

Trước đó, trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO, Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, đã sử dụng hóa chất axít clohydric và axít flohydric để sục rửa. Mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho bệnh viện để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận. 

Hàm lượng Florua quá cao là nguyên nhân gây ra sự cố nghiêm trọng khiến 8 người tử vong, 10 người phải điều trị tích cực nhiều ngày sau đó.

Sau sự cố này, tháng 8/2017, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã cách chức ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bác sĩ Hoàng Công Lương đã viết đơn kiến nghị gửi Thủ tướng. Anh khẳng định mình vô tội, sự cố xảy ra do trách nhiệm của người khác.

Liên quan đến vụ án này, ngày 11/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Duy Hưng đã ký công văn hoả tốc gửi TAND tỉnh Hoà Bình về đơn kiến nghị của bác sĩ Lương.

Theo văn bản này, bác sĩ Hoàng Công Lương có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017.

Phó Thủ tướng Thường trực có ý kiến: chuyển đơn của bác sĩ Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Ngoài TAND tỉnh Hoà Bình, công văn hoả tốc này còn được gửi đến các Phó Thủ tướng: Trương Hoà Bình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (để báo cáo); Bộ Y tế; TAND tối cao; TAND TP Hoà Bình; VPCP và bác sĩ Hoàng Công Lương (để biết).

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến