Dòng sự kiện:
Xử vụ chạy thận khiến 8 người chết: Luật sư đề nghị triệu tập nhiều cá nhân liên quan
15/05/2018 14:36:21
Trong phiên toà sáng nay, luật sư yêu cầu triệu tập ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm rõ trách nhiệm liên quan với tư cách là người đứng đầu bệnh viện.

Sáng nay (15/5), tại TAND TP Hòa Bình mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

HĐXX phiên sơ thẩm gồm 5 người. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh, Phó chánh án TAND TP Hòa Bình.

Tại phiên toà, các luật sư tham gia bào chữa cho rằng sự vắng mặt của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, sẽ gây khó khăn cho quá trình xét xử.

Theo báo Người Lao Động, Luật sư Lê Văn Thiệp, tham gia bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đã đề nghị HĐXX xem xét triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa để làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện, trong đó có việc ký kết hợp đồng mua sắm trang thiết bị y tế.

"Việc vắng mặt của ông Trương Quý Dương gây khó khăn cho quá trình xét xử, bởi ông Dương liên quan đến nhiều tình tiết quan trọng của vụ án này", Luật sư Thiệp nói.

Căn cứ theo Bộ Luật Tố tụng hình sự, ông Dương có thể bị áp giải tới toà với tư cách là nhân chứng phải có mặt. Theo vị luật sư này, nếu tòa không triệu tập ông Dương sẽ bỏ lọt tội phạm.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (giữa) tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay. Ảnh: Người Lao Động.

VietnamPlus đưa tin, ngoài ra, Luật sư Trần Vũ Hải – bào chữa cho bị cáo Quốc cũng yêu cầu thêm người làm chứng cần đến tòa để làm rõ các tài liệu liên quan, đặc biệt mời bắt buộc 2 người ký hợp đồng, gồm: Giám đốc Công ty Thiên Sơn và ông Trương Quý Dương bắt buộc phải được mời tới, nếu không mời được phiên tòa hôm nay không thể diễn ra được. Tòa án không thể bỏ qua các nhân vật này.

Luật sư Nguyễn Danh Huế - luật sư bảo vệ quyền lợi cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng nhấn mạnh: "Ông Trương Quý Dương, với trách nhiệm người đúng đầu, người chịu trách nhiệm cao nhất phải có mặt tại phiên tòa. Sự vắng mặt của ông Dương làm cho nhiều sự việc khách quan không làm được sáng tỏ, nếu không có mặt tòa phải áp dụng các biện pháp để buộc có mặt".

Bên cạnh đó, các luật sư cũng đề nghị triệu tập những đơn vị có liên quan như: đại diện Bộ Y tế có mặt để làm rõ về quy chế bệnh viện ban hành năm 1997, trên cơ sở đó làm rõ trách nhiệm của từng bộ phận liên quan trong đó; đề nghị sự có mặt của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị triệu tập thêm một số người khác như: Bà Ngô Thị Việt Minh, Phó giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn; ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng vật tư bệnh viện; ông Trần Thanh Kiếm làm rõ việc phân công nhiệm vụ công tác; ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn…

Vì những lý do trên, các luật sư bào chữa cho 3 bị cáo và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã đề nghị hoãn phiên tòa cho đến khi triệu tập đủ các nhân chứng quan trọng, nhất là phải có sự có mặt của ông Trương Qúy Dương.

Tuy nhiên, đại diện của Viện KSND TP Hòa Bình không đề nghị triệu tập thêm ai, bởi đây là lần triệu tập hợp lệ lần thứ 2 và vẫn tiếp tục xét xử.

Bảo Khánh (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến