Dòng sự kiện:
Xúc động hình ảnh CSCĐ ngủ trong chuồng bò
10/08/2017 16:59:42
Lũ dữ đã qua, hậu quả để lại thật khó lường, và nỗi bàng hoàng vẫn chưa nguôi trên gương mặt người dân vùng lũ tại Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái).

Có mặt nơi trận lũ quét tàn phá mới thấy hết được hậu quả thiên tai thật khó lường. Theo tìm hiểu của PV, tại Mù Cang Chải có các Nhà máy thủy điện Mường Kim, Hồ Bốn, Khao Mang Thượng, Khao Mang… Tại Mường La, có tới hơn 20 dự án nhà máy thủy điện. Việc làm đường phục vụ dự án, chặt phá rừng đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu đất, núi và là một nguyên nhân lớn dẫn đến lũ quét. Một nguyên nhân khác do khách quan, chính là nhiều trận mưa kéo dài trước đó dẫn đến nền đất, núi “no nước”.

Tại huyện Mường La, để vào được xã Nặm Păm, phải vượt qua chặng đường chừng 6 cây số từ trung tâm huyện. Đây cũng là Tỉnh lộ 109 từ Mường La đi vào Nặm Păm, Ngọc Chiến đi sang thủy điện Huội Quảng và huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Điều đáng nói Tỉnh lộ 109 chạy song song với suối Nặm Păm đã bị cơn lũ đêm mùng 2, rạng sáng 3/8 cày nát. Người dân nghèo hai huyện vùng cao, chưa bao giờ phải chịu sự mất mát, đau thương nhiều đến thế.

Mù Cang Chải sau trận lũ quét

Trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại lớn về người, tài sản. Ngay sau đó, Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo một số bộ liên quan trực tiếp đến hiện trường để cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái xem xét, xử lý hỗ trợ, khắc phục hậu quả, nhất là thăm hỏi, động viên gia đình người dân bị ảnh hưởng.

Một ngôi nhà tan hoàng sau trận mưa lũ

Thực hiện chủ trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng và UBND tỉnh Yên Bái, ngày 6/7/2017, Tiểu đoàn CSCĐ số 3, thuộc Trung đoàn Tây Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ, Bộ Công an đóng quân tại Yên Bái tổ chức ra quân làm nhiệm vụ,  triển khai mọi công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả được tiến hành rất khẩn trương theo điện mật số 22 ngày 5/8 tại huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái với lực lượng gồm 61 đồng chí.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, hàng chục chiến sĩ CSCĐ đã không quản ngại gian khó, đi bộ hàng chục km đường rừng để hỗ trợ bà con. Hình ảnh những chiến sỹ làm nhiệm vụ không ngại khó khăn được khắc họa rất đáng trân trọng đã làm đẹp thêm hình ảnh người Công an nhân dân luôn được dân tin, dân yêu, dân mến, xứng đáng với danh hiệu “Công an là bạn dân”.

Khi tới địa bàn trực tiếp làm nhiệm vụ, đơn vị chia làm 3 tổ: Tổ 1 gồm 6 đồng chí, mỗi đồng chí mang 10 lít xăng hành quân gần 40 km đường rừng lên bản Tà Rông, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải; Tổ 2 gồm 25 đồng chí, hành quân bằng ô tô 20km, sau đó hành quân bộ thêm 5km đến bản Tà Ghênh, xã Lao Chải để di dời cưỡng chế 2 hộ dân trong vùng nguy hiểm; Tổ 3 gồm 21 đồng chí được tổ chức dọn dẹp khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải do sạt lở đất đá.

Những đoạn đường đất lầy lội, trơn trượt không làm nản chí của các chiến sỹ

Hiện, lực lượng cứu hộ Tiểu đoàn CSCĐ số 3, thuộc Trung đoàn Tây Bắc đóng quân tại Yên Bái vẫn làm việc cả ngày lẫn đêm để tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, do địa hình chia cắt, địa bàn rộng phức tạp, lượng đất đá vúi lấp rất lớn... trong khi đó, hầu hết người mất tích bị nước cuốn trôi nên rất khó xác định được địa điểm, vị trí để tìm kiếm.

Bên cạnh đó, do phải hành quân gần 40km đường rừng mới vào tới bản, đồi núi hiểm trở, nguy hiểm nên các chiến sỹ không được tiếp thế thực phẩm, phải ăn lương khô và dựng tạm nhà bạt để ở. Tuy vậy, công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn được duy trì rất tích cực từ phía tiểu đoàn, hỗ trợ và chia sẻ những mất mát khó khăn cùng người dân nơi đây. Song, phía sau họ, vẫn còn bề bộn nỗi lo về cuộc sống về sau. Cho đến  thời điểm này, bà con vùng lũ vẫn còn trong giai đoạn khó khăn khắc phục hậu quả của trận lũ quét, rất cần lòng hảo tâm giúp đỡ của các tổ chức từ thiện.

Những hình ảnh của các chiến sỹ CSCĐ không quản ngại vất vả, khó khăn, vượt bao cùng đường gian khổ đem tình thương đến cho đồng bào bà con vùng lũ dữ:


Dù rất khó khăn, vất vả nhưng với tinh thần tương thân tương ái, trên gương mặt của những chiến sỹ luôn hiện nụ cười để có thêm động lực giúp bà con vùng lũ

Ở một tiểu đoàn khác giúp bà con ở Sơn La, những bữa ăn nhanh, giấc ngủ vội sau một hành trình giúp đỡ bà con vùng lũ của các chiến sỹ càng khiến chúng ta thêm phần cảm phục
Mai An


Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến