Dòng sự kiện:
Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án nhiệt điện Long Phú 1
08/10/2017 17:53:49
Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có vị trí quan trọng đến sự phát triển kinh tế- xã hội của khu vực ĐB sông Cửu Long nhưng đáng lo ngại vì tình hình thi công dự án hiện nay quá chậm.

Chiều ngày 3/10, tại tỉnh Sóc Trăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với các nhà thầu, tư vấn nước ngoài về tình hình triển khai dự án Công trình nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và những vướng mắc trong quá trình thi công từng hạng mục, gói thầu tại công trình.

Theo ông Nguyễn Doãn Toàn - Trưởng ban quản lý Điện lực dầu khí Long Phú 1, Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 là dự án công trình năng lượng cấp 1, công suất định mức nhà máy là 1.200 MW; số giờ vận hành công suất đặt (Tmax)6.500 giờ/năm; cấu hình tổ máy gồm 1 lò hơi, 1 tuabin và 1 máy phát. Hiệu suất nhà máy đạt 42,22%; mức tiêu hao than xấp xỉ 3,2 triệu tấn/năm. Các nhà thầu tham gia dự án gồm Tổng thầu EPC: Liên danh Power Machines - Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (Liên danh PM-PTSC); Tư vấn quản lý dự án (PMC): Liên danh Fichtner/ PV- PVE; Nhà thầu khảo sát phục vụ thiết kế chi tiết: PTSC G&S; Nhà thầu thiết kế chi tiết/TKBVTC: Công ty Tư vấn Kuljian (Mỹ); Nhà thầu lắp đặt thiết bị: Lilama và PTSC M&C.

Phối cảnh nhà máy nhiệt điện Long Phú 1

Thời hạn thi công công trình theo hợp đồng được ký kết với liên danh ngày 30/12/2014, thời hạn hoàn thành tổ máy số 1 là 45 tháng, hoàn thành tổ máy số 2 là 49 tháng kể từ ngày bắt đầu công việc 30/01/2015. Theo đó ngày vận hành thương mại tổ máy số 1 là 31/10/2018 và tổ máy số 2 là 28/2/2019.

Tuy nhiên theo ông Toàn, báo cáo tháng thứ 31 của liên danh tổng thầu, đến hết tháng 8/2017 ước tính phần trăm khối lượng công việc hoàn thành EPC chỉ đạt 64,08% so với kế hoạch là 81,01% (chậm 16,93%), trong đó công tác mua sắm chậm 11,03%, thi công xây lắp chậm 5,69% và thiết kế chậm 0,21%. Tiến độ thiết kế tổng thể của nhà thầu TKC đến hết tháng 8/2017 đạt 78,21% so với kế hoạch 88,62%, chậm 10,41% cụ thể cho từng phần như thiết kế phần cơ khí chậm 4,36%; thiết kế phần xây dựng chậm 3,61%...

Ngoài vấn đề thiếu vốn, chủ yếu là vốn vay nước ngoài, dự án còn gặp không ít khó khăn khi nhà thầu Power Machines (thành viên đứng đầu liên danh-PM), đội ngũ cán bộ quản lý ở công trường thiếu các nhân sự có kinh nghiệm tham gia quản lý dự án, đặc biệt là nhóm kỹ thuật.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá, Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 có một vị trí quan trọng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhưng đáng lo ngại vì tình hình thi công dự án hiện nay diễn ra quá chậm. Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án là hết sức cần thiết, nếu không có giải pháp đột phá thì sự chậm trễ sẽ tiếp tục tái diễn. Thứ trưởng yêu cầu, thời gian tới Ban quản lý dự án, các nhà thầu, thiết kế, giám sát... phải đặt quyết tâm với mục tiêu tối thượng bằng giải pháp đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình.

Cụ thể, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải sớm có trình duyệt tổng mức đầu tư của dự án, bởi nếu không có tổng mức đầu tư sẽ không có cơ sở để hoạch định, tính toán cho những hạng mục liên quan đến dự án. Đối với nhà thầu PM, cần tuân thủ hợp đồng đã ký. Trong khi triển khai, nhà thầu PM có quyền đề nghị xem xét những vấn đề chưa hợp lý nhưng khi chưa được xem xét thì phải thực hiện theo hợp đồng. Riêng ban quản lý dự án cần sớm xây dựng cập nhật tiến độ nhanh công trình, nâng cao năng lực chuyên môn, tận dụng nguồn lực, kinh nghiệm của nhà tư vấn nhằm phát hiện sớm những sai sót để dồn toàn lực đẩy nhanh tiến độ công trình. 

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến