Dòng sự kiện:
150 tổ chức kêu gọi Mỹ không độc quyền thuốc điều trị COVID-19
31/03/2020 09:27:22
Ngày 30/3, hơn 150 tổ chức và cá nhân đã hối thúc công ty công nghệ sinh học Gilead của Mỹ không đăng ký độc quyền đối với thuốc remdesivir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: SiteNews)

Ngày 30/3, hơn 150 tổ chức và cá nhân đã hối thúc công ty công nghệ sinh học Gilead của Mỹ không đăng ký độc quyền đối với thuốc remdesivir đang được thử nghiệm trong điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thư ngỏ gửi tới Giám đốc điều hành của Gilead, ông Daniel O'Day, 145 tổ chức phi chính phủ, trong đó có Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) và Oxfam, cùng 12 cá nhân khác đã chỉ trích việc công ty này đăng ký bằng sáng chế thuốc remdesivir tại hơn 70 quốc gia. Điều đó đồng nghĩa những quốc gia này có thể cản trở việc phát triển thuốc tương đương sinh học với loại thuốc nói trên tới năm 2031.

Nội dung thư có đoạn "Chúng tôi yêu cầu Gilead hành động ngay lập tức nhằm đảm bảo tính sẵn có, chi phí phù hợp và khả năng tiếp cận nhanh chóng đối với thuốc remdesivir trong việc điều trị bệnh COVID-19 cho tới khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng chứng minh được tính hiệu quả. Chúng tôi vô cùng quan ngại về cách tiếp cận hiện nay của Gilead đối với thuốc remdesivir..." và "không thể chấp nhận" việc Gilead kiểm soát độc quyền loại thuốc này.

Hơn 150 tổ chức và cá nhân nói trên cũng hối thúc Gilead tuyên bố không đăng ký sản phẩm độc quyền loại thuốc trên, đồng thời cho rằng "cách tiếp cận độc quyền và dựa trên một phía sẽ khiến thế giới thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ngay bây giờ, Gilead phải hành động vì lợi ích của mọi người!".

Trước đó, trong thư ngỏ đăng trên trang web của Gilead, Giám đốc điều hành O'Day nhấn mạnh công ty này hy vọng remdesivir có thể được phê chuẩn là một loại thuốc an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19.

Ông cũng khẳng định nếu remdesivir được phê chuẩn, Gilead sẽ làm việc để đảm báo giá thành phải chăng và nguồn cung sẵn có, giúp các bệnh nhân có thể tiếp cận với loại thuốc này.

Thực chất remdesivir không phải là thuốc mới, bởi loại thuốc này vẫn đang trong quá trình phát triển nhằm ngăn ngừa các chủng virus khác, trong đó có virus Ebola, và các kết quả ban đầu cho thấy thuốc này không có hiệu quả. Thuốc chưa được phê chuẩn trong điều trị đối với bất kỳ bệnh nào.

Tuy nhiên, remdesivir đã được đưa vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng mới đây tại Trung Quốc cũng như tại châu Á, và hồi đầu tháng này, các bác sĩ cùng quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bruce Aylward tuyên bố "hiện chỉ có một loại thuốc duy nhất chúng tôi nghĩ rằng có thể có hiệu quả thực sự. Đó là remdesivir."

Giới chuyên gia đánh giá công ty Gilead có thể "bỏ túi" tới 2,5 tỷ USD từ việc sản xuất loại thuốc kháng virus này.

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến