Những ngày gần đây, nhiều giáo viên tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) phản ánh việc đã được tuyển dụng vào viên chức nhưng không được xếp lại lương theo quy định, dẫn đến thiệt thòi về quyền lợi.
Theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ 15/1/2019) và Thông tư số 05 của Bộ Nội vụ (có hiệu lực từ 15/8/2024), khi giáo viên được tuyển dụng vào viên chức, UBND cấp huyện phải thực hiện việc xếp lương tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã không thực hiện xếp lại lương cho 191 giáo viên trong giai đoạn từ 2018 đến 2024.
Ngoài ra, việc điều chỉnh phụ cấp thâm niên nhà giáo cho nhiều trường hợp cũng bị "bỏ quên".
191 giáo viên huyện Hoằng Hóa chưa được xếp lương (Ảnh minh họa)
Một giáo viên trên địa bàn cho biết: “Theo quy định, chúng tôi được xếp lương cao hơn mức hiện tại khi vào viên chức. Nhưng đến nay, dù nghị định và thông tư đã có hiệu lực nhiều năm, UBND huyện Hoằng Hóa vẫn chưa thực hiện. Chúng tôi đã gửi đơn và trực tiếp đến Phòng Nội vụ hỏi nhưng chưa có câu trả lời cụ thể”.
Ông Nguyễn Hùng Thao, Trưởng phòng Nội vụ UBND huyện Hoằng Hóa xác nhận, việc chưa thực hiện xếp lại lương cho 191 giáo viên là thực tế. Ông lý giải nguyên nhân do các quy định chưa nói rõ thời điểm tính xếp lương (từ khi tuyển dụng hay từ khi quy định có hiệu lực), nên huyện đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Sở Nội vụ. Đồng thời, ông Thao cho biết, nếu thực hiện truy lĩnh lương và phụ cấp thâm niên, huyện sẽ cần gần 14 tỉ đồng và đang chờ tỉnh bố trí kinh phí.
Trong khi đó, ông Trần Quốc Huy, Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa thông tin rằng, đến nay, Sở chưa nhận được báo cáo từ UBND huyện Hoằng Hóa về sự việc trên. Ông Huy khẳng định, việc xếp lương phải được thực hiện đúng quy định để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
Ông cũng cho biết, từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa từng xảy ra tình trạng “quên” xếp lại lương cho viên chức như trường hợp tại huyện Hoằng Hóa.
Lương Diễn
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi
- Chỉ còn một nửa lượng dầu dự trữ, Mỹ có sẵn sàng trước một cuộc khủng hoảng?
- Các bộ ngành đồng thuận, sẽ trình phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày
- HDBank sẽ tham gia cổ phần Công ty chứng khoán
- Nước về hồ nhiều, Thuỷ điện–Điện lực 3 (DRL) báo lãi 14,4 tỷ đồng trong quý III/2023
- Truy tố người mẹ và nhân tình hành hạ, ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy