Dòng sự kiện:
2 lô đất vàng về tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: Các bên nói gì?
22/05/2019 12:33:52
Trước những xôn xao về việc 2 lô đất công về tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, PV đã ghi nhận thêm nhiều ý kiến của các bên.

Như đã phản ánh, vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến việc sử dụng, chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) của công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam. Hiện, 2 lô đất này đứng tên bà Nguyễn Thị Ánh, vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng.

Trả lời PV, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết là UBND tỉnh mới nhận kết luận và đã có văn bản giao cho các ngành xử lý. Hiện, thanh tra đang thanh tra về vấn đề này. “Việc sai hay đúng phải chờ kết quả thanh tra em”, ông Thu nói.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, ông chỉ ký văn bản thống nhất chủ trương về hai  lô đất A51 và A52 nhưng Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ánh trước đó một tháng rồi. Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh xử lý thông báo cáo kết quả kiểm toán này, còn xử lý như thế nào thì UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để thông qua, giao cho cơ quan chức năng thanh kiểm tra lại làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Huỳnh Khánh Toán nói là thật sự không biết là vợ ông Vũ Ngọc Hoàng mua hai thửa đất lô A51 và A52, giữa Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam và bà Nguyễn Thị Ánh đã làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng trước đó một tháng rồi. "Cái này “nhạy cảm” lắm, bây giờ phải thanh tra lại xác định giá đất cụ thể bao nhiêu, đối tượng. Chuẩn bị UBND tỉnh họp chỉ đạo xử lý thông báo kết quả kiểm toán này. Thực ra việc mua bán của Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam với bà Ánh mình đâu có biết đâu, khi Kiểm toán Nhà nước kiểm toán tìm ra thì mới biết là chị Nguyễn Thị Ánh vợ anh Vũ Ngọc Hoàng, chứ đâu ai biết đâu", ông Toàn cho biết thêm.

Lô đất được chuyển nhượng cho vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng sẽ tiếp tục được thanh tra

Trong khi đó, trả lời PV, ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam (chồng bà Nguyễn Thị Ánh) đang đứng tên sở hữu thửa đất lô A51 và A52 nói: "Đây là người ta kiểm tra công việc của các cơ quan quản lý Nhà nước, cái này tôi nói để anh (PV) có thông tin, vì giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam thì như thế nào tôi không biết, nó sao, sao, sao, thì giữa Cty với các cơ quan Nhà nước bán mua gì với nhau thì việc đó nằm ngoài phạm vi liên quan đến tôi. Khi tôi nghỉ hưu về Quảng Nam mua đất làm nhà, chuyển từ Hà Nội về Tam Kỳ đó mà. Tôi thấy miếng đất này là "anh em" người ta giới thiệu là Cty này nó mua mà bây giờ nó không có nhu cầu sử dụng cho nên tôi mới hỏi lại là Cty đồng ý chuyển nhượng lại thì tôi mua lại, thế là tôi hỏi Cty thì Cty nói là Cty sẽ chuyển nhượng lại cho tôi, mà lúc bây giờ hỏi kỹ là quá trình mua bán giữa Cty với nhà nước cũng chưa xong hoàn toàn, bởi vì Cty còn nợ tiền của nhà nước, còn quyết định bán mua, quyết định giá cả đã quy định rồi nhưng mà Cty còn nợ nhà nước là việc nợ tiền, việc trả chậm của Cty cũng được phép thế nào thì tôi không biết rõ".

Khi PV hỏi: "Vậy thửa đất lô A51 và A52 thì vợ chồng ông mua lại từ Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chứ không phải mua lại của Nhà nước hả? Ông Vũ Ngọc Hoàng nói: "Cái đoạn này tôi không biết, tôi chỉ làm cái việc là sau khi hai lô đất này có “sổ đỏ” rồi, nó xong cái việc bán mua rồi thì Cty bán cho tôi. Đúng rồi tôi mua của Cty đó, Cty lúc bán đất cho tôi đã cổ phần hóa tư nhân rồi cho nên tôi nghe anh em nói là sao mà bán cho tôi là không có đấu giá thì cái này không phải nhà nước bán cho tôi mà là một Cty tư nhân, HĐQT của Cty quyết định chuyện đó. Cty bán thì tôi mua thôi. Cty bán thì tôi mua, còn tôi không chiếm dụng của nhà Nước nhé, Nhà nước không bán gì cho tôi nhé".

Nói thêm về kết luận của kiểm toán, ông Hoàng cho rằng: "Chuyển từ Cty đến vợ ông nếu là sai mục đích thì cái chuyện đó thì PV hỏi Cty thôi. Chứ còn Cty bán thì tôi mua, còn cái việc làm “sổ đỏ” thì nhà nước ký thì mới thành cái “sổ đỏ” của tôi, mọi bán mua cuối cùng là chuyển “sổ đỏ” cũng nhà nước ký cả. Tôi không mua của nhà nước, còn việc nhà nước bán cho Cty đúng hay không thì giữa nhà nước với Cty. Còn Cty bán cho tôi có đúng không là việc của Cty, còn tôi có nhu cầu thì họ bán thì tôi mua...

Tức là hồi đầu Cty mua của nhà nước về làm trụ sở, và sau này Cty không làm trụ sở nữa mà Cty đồng ý bán lại cho tư nhân, chứ chưa nói là bán lại cho “tên ai” nhé, thì Cty có xin phép nhà nước và cơ quan nhà nước và UBND tỉnh đồng ý việc đó là Cty có thể bán lại. Thông tin này nữa là trước đó khu đô thị này là quy hoạch khu đất ở mà Cty mua làm trụ sở và đến khi Cty bán lại cho người khác làm đất ở thì nó quay lại mục đích ban đầu là nó không sai, và cái đó được Nhà nước đồng ý".

Thiên Thanh - Nhâm Thân 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến