Dòng sự kiện:
27.894 khách hàng được vay số tiền gần 10.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội
04/01/2023 12:12:21
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 27.894 khách hàng vay 9.994 tỷ để mua nhà ở xã hội.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, chúng ta có 2 nguồn lực cho nhà ở xã hội. Nguồn đầu tiên từ ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, ngân sách đã cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội gần 3.163 tỷ đồng.

Nguồn thứ hai được xác định theo chương trình phục hồi kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11 của Chính phủ, giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội huy động bằng nguồn trái phiếu Chính phủ, có bảo lãnh của Chính phủ với con số 15 nghìn tỷ đồng.

“Như vậy từ 2 nguồn này, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 27.894 khách hàng vay số tiền 9.994 tỷ mua nhà ở xã hội, trong đó có 9.527 khách hàng vay 3.717 tỷ thuộc chương trình phục hồi theo Nghị quyết 11. Tiếp theo là sử dụng nguồn của các ngân hàng thương mại cho vay nhưng có cơ chế ưu đãi của Nhà nước. Phần này thì các bộ ngành chức năng đang xem xét việc cấp bù phần ưu đãi cho các ngân hàng thương mại”, ông Tú nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 27.894 khách hàng vay 9.994 tỷ để mua nhà ở xã hội.

Ông Tú cũng cho biết thêm, hiện nay chúng ta đang hoàn thiện cơ chế và các ngân hàng thương mại sẵn sàng cho người dân vay mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhưng giá rẻ.

“Đây cũng là một trong những chủ trương nhiều năm qua và năm 2023 này NHNN vẫn xác định đây là đối tượng khuyến khích cũng như chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cho vay”, ông Tú nhấn mạnh.

Để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, doanh nghiệp, tránh việc chậm trễ trong cấp giấy phép đầu tư xây dựng và trong năm tới, trong đó có nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang chật vật với những thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Ông Sinh cũng cho biết: "Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở xã hội và đã có nhiều giải pháp đã được đưa ra".

Thứ nhất là sửa đổi các quy định pháp luật, trong đó Chính phủ đã sửa đổi một số điều tại Nghị định 100 về đầu tư phát triển nhà ở xã hội; Nghị định 49 cũng đã sửa đổi theo hướng cải cách thủ tục hành chính, làm rõ các quy định theo hướng dễ thực hiện. Tại Nghị định 49 năm 2021, Chính phủ cũng đã quy định các trình tự thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Theo đó, một dự án đầu tư nhà ở xã hội gồm 3 bước. Một là chuẩn bị đầu tư gồm các thủ tục liên quan đến việc dành quỹ đất, giao đất, tính tiền sử dụng đất; các vấn đề các thủ tục trình tự đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư cũng như các bước liên quan đến phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án.

Bước hai là thực hiện các dự án đầu tư và bước ba liên quan đến kết thúc nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, thời gian qua, Chính phủ cũng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

“Tại thông báo Kết luận số 242 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ nhiệm vụ của các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương phải tích cực triển khai thực hiện các dự án nhà ở, bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Đây là những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc”, ông Sinh nói.

Tác giả: Phạm Duy - Anh Văn

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến