Dòng sự kiện:
3 bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn sâu ban miêu
27/05/2023 08:24:45
Sau khi ăn 4 – 5 con côn trùng không rõ loại, 3 người ở Lạng Sơn nôn ra máu, hiện 2 trong 3 người tiên lượng rất nặng.

Khoảng 0h10 phút ngày 26/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân vào viện trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều vùng hạ vị và hai bên thắt lưng; nôn ra máu; phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi, nước tiểu đỏ, ít.

Trước vào viện 6 giờ, 3 người ăn 4 – 5 con côn trùng. Sau ăn, người bệnh xuất hiện các dấu hiệu trên và được đưa đi cấp cứu.

Sau khi xét nghiệm, cùng với nhận dạng côn trùng người nhà bệnh nhân mang đến, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc do ăn sâu ban miêu, suy đa tạng. 

Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ ngộ độc của Bộ Y tế; các bác sĩ cũng đã hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thống nhất chuyển 3 người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp.

Hiện tại, 2 trong 3 bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, đang phải lọc máu cấp cứu tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. 

Sâu ban miêu do người nhà bệnh nhân mang đến Bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, ngộ độc sâu ban miêu tuy gặp không nhiều nhưng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Độc tố của sâu ban miêu là Cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu…

Hiện nay, trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc, bên cạnh một vài dạng sâu đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ như nhộng tằm), thì người dân tuyệt đối không được sử dụng các loại côn trùng, sâu bọ làm thực phẩm hoặc làm thuốc để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tác giả: An Bình

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến