Dòng sự kiện:
4 kênh đầu tư để 'tiền đẻ ra tiền' trong năm 2023
03/01/2023 17:03:04
Kết thúc năm 2022, nhiều nhà đầu tư cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch đã ở lại phía sau và năm 2023 sẽ là thời cơ để họ gỡ gạc trở lại.

Năm 2022 là một trong những năm tồi tệ nhất đối với các nhà đầu tư, khi thị trường gấu xóa sạch 22 nghìn tỷ USD giá trị tài sản trên toàn cầu.

Bên cạnh những khó khăn kéo dài do gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế gia tăng và cuộc xung đột ở Ukraine khiến thị trường nhiều phen chao đảo.

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại từ giữa tháng 11/2021 đến đầu tháng 1/2022, chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq 100 đã dần trượt vào thị trường gấu với mức giảm cao nhất từ 22% đến 38%.

Tuy nhiên, thị trường giá xuống lại được cho là cơ hội mua vào hoàn hảo cho các nhà đầu tư. Theo đó, trái phiếu, tiền điện tử, metaverse và vàng được cho là 4 lĩnh vực đầu tư tiềm năng trong năm mới.

Trái phiếu

Trái phiếu, khoản đầu tư thua lỗ nhiều nhất năm 2022, có thể sẽ thắng nhiều nhất vào năm 2023, khi các xu hướng vĩ mô toàn cầu làm dịu lạm phát và các ngân hàng trung ương tạm dừng tăng lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã kiên trì theo đuổi chính sách "diều hâu", liên tục tăng lãi suất để kiểm lạm phát vào năm 2022. Ảnh: NY Times

Lạm phát liên tục leo thang trong năm qua, khiến các ngân hàng trung ương phải chạy đua tăng lãi suất. Bước sang năm 2023, lãi suất dự kiến sẽ giảm, giúp thị trường trái phiếu ổn định và hấp dẫn hơn, vì giá trái phiếu dao động ngược chiều với lãi suất. Việc lãi suất giảm trong dài hạn sẽ là một cơn gió lớn đối với các nhà đầu tư trái phiếu, giúp họ đạt được lợi nhuận hấp dẫn.

Lợi suất trái phiếu Đức, trái phiếu chính phủ Ý và trái phiếu xếp hạng đầu tư châu Âu, cũng như trái phiếu kho bạc, trái phiếu đô thị, chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp được phát hành bởi các cơ quan được chính phủ tài trợ và chứng khoán được xếp hạng AAA ở Mỹ đều sẽ có lợi suất cao ở mức một con số cho đến cuối năm 2023, theo dự báo của các chiến lược gia từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ về chất lượng, Morgan Standley khuyến cáo. Trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với lợi suất cao trông khá hấp dẫn, nhưng chúng có thể không đáng để mạo hiểm trong một chu kỳ có khả năng kéo dài.

Ngược lại, các sản phẩm chứng khoán hóa, chẳng hạn như chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, chứng khoán đảm bảo bằng ô tô và nghĩa vụ nợ thế chấp có thể mang lại cơ hội tăng thu nhập cho các nhà đầu tư.

Tiền điện tử

Trước những biến động của nền kinh tế, tiền điện tử cũng trải qua một năm chật vật. Thị trường gấu đã khiến tài sản tiền điện tử rơi vào tình trạng đóng băng. Các tài sản lớn trên thị trường này, bao gồm Bitcoin, cũng bị lỗ hơn 70%, thậm chí một còn lỗ tới 98%.

Bitcoin - đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới, chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 9/1/2009. Ảnh: Finbold

Sự phá sản của các nhà môi giới tiền điện tử như FTX hay BlockFi đã làm bốc hơi hàng tỷ USD trong tài khoản khách hàng, đánh mất phần nào niềm tin của các nhà đầu tư.

Mặc dù thị trường này từ lâu vốn đã nổi tiếng nhiều biến động, nhưng những mức đỉnh và đáy của nó trong năm 2022 là điều mà ít chuyên gia có thể dự đoán được.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư giờ đây đang kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường này, vì họ cho rằng tình hình khó có thể tồi tệ hơn nữa. Sự thất bại của năm nay có thể là bước khởi đầu cho một đợt tăng giá lớn, điều không hiếm gặp trong lĩnh vực này.

Với sự đầu tư mạnh tay hơn của các tổ chức lớn, sự tham gia của các công ty tài chính và công nghệ toàn cầu, cũng như các động thái nới lỏng thị trường của Fed, thị trường tiền mã hóa năm 2023 được kỳ vọng sẽ tốt hơn rất nhiều so với năm 2022.

Metaverse

Với sự phát triển của nền kinh tế internet, sự thống trị của những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Amazon, Google và Meta từng khiến nhiều người lo ngại.

Để tạo sân chơi trực tuyến bình đẳng, một số chuyên gia đang ủng hộ Web 3.0 – một mạng internet phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể nào. Khái niệm Web 3.0 được xây dựng dựa trên ý tưởng về các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC).

Trong quá trình thúc đẩy Web 3.0, metaverse (vũ trụ ảo) đã nổi lên như một cơ hội đầu tư hấp dẫn. Metaverse được bán dưới dạng một thế giới ảo nơi mọi người có thể sống, làm việc và vui chơi. Bạn có thể xây dựng một bản sao kỹ thuật số của ngôi nhà mình đang ở trong metaverse.

Tỷ phú Mark Zuckerberg có niềm đam mê mãnh liệt với vũ trụ ảo. Ảnh: Japan Times

Trong vũ trụ ảo, các lô đất ảo và các sản phẩm khác được cung cấp dưới dạng token không thể thay thế (NFT). Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, người nổi tiếng và thậm chí cả các tổ chức nhà nước xây dựng hình ảnh của mình trong metaverse thông qua các NFT.

Một số thương hiệu đã áp dụng metaverse để giới thiệu sản phẩm, trong khi những thương hiệu khác đã tận dụng khái niệm này để thực hiện các nhiệm vụ như đào tạo nhân viên trên mạng.

Metaverse dự kiến sẽ tạo ra cơ hội kinh tế trị giá lên tới 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Công ty Metaverse của tỷ phú Mark Zuckerberg là một trong những đang cố gắng dẫn đầu ngành kinh doanh cơ sở hạ tầng metaverse. Nvidia, một trong những công ty chip hàng đầu thế giới, cũng đã tham gia vào xu hướng này.

Vàng

Năm 2022, lạm phát tràn lan khiến ngân hàng trung ương Mỹ phải mạnh tay tăng lãi suất, đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ. Những yếu tố này được coi là kẻ thù không đội trời chung của giá vàng, một phần là do vàng (cũng như các kim loại quý khác) được giao dịch bằng đồng USD.

Cũng trong thời gian này, cuộc khủng hoảng năng lượng khiến một nửa số quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu phải đối mặt với suy thoái kinh tế. Kinh tế Mỹ cũng được dự báo là sẽ sớm rơi vào tình trạng đó. Đây có thể là một dấu hiệu tốt cho vàng.

Thông thường, các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và trái phiếu có lãi suất cao có xu hướng giảm thời kỳ suy thoái, trong khi vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ thường tăng.

Vàng được coi là một tài sản an toàn vì giá trị của nó không những không giảm đi mà còn tăng lên trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Khách hàng có thể đầu tư vào vàng bằng cách mua vàng thật hoặc vàng kỹ thuật số. Ảnh: Business Insider

Đầu tư vào vàng từ lâu đã được coi là một cách để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi lạm phát, vì mặt hàng này không bị tác động bởi những biến động thị trường liên quan đến tiền điện tử và các tài sản có rủi ro cao khác.

Các nhà đầu tư thường dành khoảng 5-10% giá trị danh mục đầu tư cho vàng, bao gồm cả vàng thật và vàng kỹ thuật số, nhằm đa dạng hóa cổ phần, đồng thời phòng ngừa sự sụp đổ của cổ phiếu và trái phiếu.

Bằng cách đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số, các nhà giao dịch có thể tận dụng danh mục đầu tư rộng lớn như đầu tư vào quỹ ETF và quỹ phòng hộ, v.v.

Những người nắm giữ vàng kỹ thuật số sẽ có một nguồn thu nhập thụ động ấn tượng, tùy thuộc vào cách thức và địa điểm họ chọn đặt tiền của mình. Ngoài ra, họ cũng có thể nhanh chóng đổi vàng thành tiền mặt bất cứ lúc nào nhờ tính thanh khoản cao của loại tài sản này.

Tác giả: Nguyễn Tuyết

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến