Dòng sự kiện:
40% dự án nhà ở, khu đô thị mới tại Cần Thơ vướng thẩm định giá trong nhiều năm
10/03/2023 06:58:45
Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ kiến nghị lãnh đạo thành phố sớm ban hành quyết định thẩm định về giá đất, tiền sử dụng đất, giá bồi thường... các dự án BĐS trên địa bàn TP để tháo gỡ cho khoảng 40% dự án nhà ở.

Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP. Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có tờ trình gửi Chủ tịch HĐND và UBND TP về việc sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bức xúc tại các dự án BĐS trên địa bàn.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Cần Thơ sớm ban hành quyết định thẩm định: Về giá đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, giá nền tái định cư, giá bồi thường các dự án BĐS trên địa bàn thành phố trong quý II/2023. Để trên cơ sở đó, các chủ đầu tư dự án khu đô thị mới thực hiện được nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước đã bị kéo dài trong nhiều năm qua (có khoảng 40% trong 79 dự án nhà ở, khu đô thị mới), gây thiệt hại lớn về tài chính cho các doanh nghiệp BĐS, nguồn thu lớn ngân sách của thành phố.

Ngoài ra, các đơn vị có liên quan cần khẩn trương, tích cực tham mưu lãnh đạo TP rà soát, phân theo từng nhóm đang vướng thủ tục pháp lý… của các dự án BĐS.

Có hướng giải quyết sớm đối với từng dự án cụ thể để làm cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp triển khai hoàn thành dự án. Trước mắt, tập trung họp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc các dự án BĐS thuộc thẩm quyền của thành phố.

Chung cư nhà ở xã hội Nam Long - Hồng Phát trên địa bàn quận Cái Răng.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh thủ tục hành chính trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn đã đủ điều kiện được cấp giấy, tránh để xảy ra tình trạng gây bức xúc, thưa kiện kéo dài trong nhân dân…

Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp ban, ngành, quận, huyện trong việc kiểm tra, giám sát thị trường BĐS thường xuyên, kịp thời. Đặc biệt là kiểm tra tiến độ triển khai các dự án quy mô lớn, góp phần minh bạch hóa thông tin thị trường BĐS; tổ chức công bố, công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để các quy hoạch được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy định pháp luật; kiểm soát, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thổi giá dẫn đến tình trạng “sốt đất ảo”.

Đặc biệt, đối với xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Ưu tiên giao các Doanh nghiệp BĐS là Hội viên của Hiệp hội BĐS TP có kinh nghiệm, năng lực tài chính; có trách nhiệm đóng góp, tích cực tham gia xây dựng khoảng 20.000 căn hộ. Qua đó, góp phần cùng TP hoàn thành Mục tiêu đề án của Bộ Xây dựng giao các tỉnh, thành trong cả nước đạt ít nhất 1 triệu căn hộ Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, từ nay đến năm 2030.

Trước đó, hồi giữa tháng 2, UBND TP. Cần Thơ đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN&MT và các đơn vị liên quan rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn.

Qua đó xác định các chủ đầu tư dự án chưa triển khai hoặc chậm triển khai, đánh giá cụ thể nguyên nhân, chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Sở Xây dựng phối hợp với đơn vị liên quan tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố quỹ đất phù hợp với quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội (gồm cả quỹ đất 20% đất ở tại dự án nhà ở thương mại dành để xây dựng nhà ở xã hội), nhà ở công nhân, các khu chung cư cũ.

Tác giả: Nhật Huy

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến