Dòng sự kiện:
48 dự án trị giá 519 triệu USD đang đầu tư vào Đà Nẵng
07/03/2018 09:20:19
Đó là thông tin mà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa cho biết trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ Hòa Kỳ với Vùng kinh tế miền Trung" mới đây.

Theo đó, ngày 5/3, Hội nghị Gặp gỡ Hoa Kỳ với vùng kinh tế miền Trung diễn ra tại Đà Nẵng Bộ Ngoại Giao chủ trì cùng lãnh đạo các tỉnh, thành Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Về phía Hoa Kỳ là khoảng 100 đại biểu như Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh; Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ; Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ; và các doanh nghiệp đối tác của Hoa Kỳ.và hàng trăm doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam.

Chương trình bao gồm 4 phiên: Triển vọng thương mại-đầu tư Việt Nam Hoa Kỳ giai đoạn 2018-2020; thành phố thông minh; khởi nghiệp- Start Up; giáo dục và lực lượng lao động.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, chính quyền Hoa Kỳ đã thể hiện rõ cam kết mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước trong khu vực Chấu Á- Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ đẩy mạnh chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế và coi Hoa Kỳ là một đối tác hàng đầu, đánh giá cao các sáng kiến và nỗ lực của Hoa Kỳ, và các nước nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Đông Nam Á.

Nhiều thỏa thuận, hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam

Hai nền kinh tế Việt Nam- Hoa Kỳ mang tính chất bổ sung cho nhau, hai bên duy trì sinh hoạt đầu tư ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều tăng liên tục. Xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng tăng rất nhanh, thực chất là cao nhất so với thị trường Đông Nam Á. Việt Nam coi trọng quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ, sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách, đổi mới tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho đầu tư và hợp tác, trong đó có đầu tư hợp tác với các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp, đối tác, địa phương Hoa Kỳ là một nội dung rất quan trọng. Đây cũng là một trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam- Hoa Kỳ được xác lập từ năm 2013.

Chương trình gặp gỡ Hoa Kỳ lần này được tổ chức với sự tham dự của 7 địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, một khu vực phát triển nhanh, năng động và tốc độ cao, bền vững với tiềm năng và thế mạnh: Công nghiệp, dịch vụ, hậu cần, cảng biển, đặc biệt là du lịch và nhiều di sản văn hóa được UNSECO công nhận.

Đây là dịp để các địa phương trong tổng thể khối kết nối liên kết vùng giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, lợi thế một cách rõ nét hơn, qua đó, thúc đẩy các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ, hướng tới mục tiêu chung là duy trì đà phát triển tốt đẹp giữa hai bên, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, hợp tác, đóng góp nhiều hơn nữa cho lợi ích của nhân dân hai bên, cũng là đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực Thái Bình Dương và trên thế giới.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, tọa đàm là diễn đàn kết nối cơ quan đại diện, doanh nghiệp hoa kỳ với các địa phương các tỉnh miền Trung thể hệ sự phát triển không ngừng quan hệ đối tác Việt Nam- Hoa Kỳ. Riêng Đà Nẵng, năm 2017 là năm đáng nhớ với sự kiện APEC. Đà Nẵng cũng sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nhân lực, chính sách để phục vụ cho các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu và xúc tiến đầu tư. 

Theo ông Thơ, hiện Đà Nẵng có 48 dự án do các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ với 519 triệu USD. Cùng với đó, giá trị xuất khẩu- nhập khẩu cao nhưng hiện vẫn chưa tương xứng với quan hệ 2 bên. Đà Nẵng muốn xây dựng thành phố năng động, thân thiện với nhà đầu tư, tiếp tục đầu tư kết nối hạ tầng, mong muốn ngày càng nhiều hơn nữa các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink mong muốn xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ bền vững

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết, với những giải pháp của doanh nghiệp từ Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ Việt Nam và bên cạnh đó Hoa Kỳ cũng mong muốn các địa phương Việt Nam giới thiệu tiềm năng và có những nỗ lực, kêu gọi, xúc tiến để doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến đầu tư tại đây.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, ngoài cam kết về tự do hàng hải thì tương tự, Hoa Kỳ cũng có cam kết tự do về thương mại và chúng tôi mong tiếp tục có những cam kết để xây dựng, phát triển mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Việt Nam.

Được biết, cũng trong quãng thời gian này (5-9/3) Hải quân Hoa Kỳ cũng đang có chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng, Việt Nam. Đây là chuyến thăm được thực hiện theo thoả thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước, góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.

Nhâm Thân 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến