Dòng sự kiện:
7.700 khách đi máy bay về từ vùng dịch dương tính với Covid-19
12/11/2021 13:12:07
Theo Bộ Giao thông vận tải, trong số 405.000 người di chuyển từ vùng dịch về các địa phương, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 382.000 người thì có 7.700 người cho kết quả dương tính (chiếm 2%).

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, các cảng hàng không, hãng hàng không, cảng vụ hàng không, yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không.

Văn bản nêu rõ thống kê sơ bộ của Bộ Y tế từ ngày 7/10 - 3/11, đã có 405.000 công dân di chuyển từ các vùng dịch về các địa phương, trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm cho 382.000 người, có 7.700 người cho kết quả dương tính với Covid-19 (chiếm 2%).

Từ ngày 10/10, hoạt động vận tải hàng không nội địa thường lệ được khai thác trở lại (Ảnh minh họa: VNA).

Nhằm tăng cường kiểm soát những người về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và những địa phương có số ca mắc cao qua đường hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các đơn vị làm việc tại cảng hàng không, cảng vụ hàng không, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Cục Hàng không Việt Nam được yêu cầu tăng cường kiểm soát hành khách đi từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ tới các địa phương khác. Cụ thể: Đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC-Covid và kiểm tra khai báo y tế nghiêm ngặt, thông báo danh sách hành khách kịp thời tới đầu mối các địa phương.

Bộ GTVT yêu cầu tăng cường các hình thức tuyên truyền, khuyến cáo đối với hành khách khi về các địa phương như bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo để phân loại đối tượng nguy cơ; tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 7-14 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (theo hướng dẫn của Sở Y tế địa phương) đối với những người đi về từ các tỉnh đang có số ca mắc cao nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra hoặc chỉ đạo các Cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra và có báo cáo về việc thực hiện các Hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ GTVT trong công tác phòng chống dịch khi tổ chức vận tải hành khách bằng đường hàng không.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến