Dòng sự kiện:
8 ứng cử viên chạy đua ghế Thủ tướng Anh bước vào vòng bỏ phiếu đầu tiên
13/07/2022 08:42:16
Số lượng ứng cử viên chính thức đủ điều kiện tham gia cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng Bảo thủ để trở thành Thủ tướng Anh đã được công bố trong chiều 12/7.

Sau khi loại bỏ các ứng cử viên không đủ điều kiện, ngày 13/7, 8 ứng cử viên tham gia cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, qua đó thay thế ông Boris Johnson trên cương vị Thủ tướng Anh, sẽ chính thức bước vào vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Số lượng ứng cử viên chính thức đủ điều kiện tham gia cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng Bảo thủ để trở thành Thủ tướng Anh đã được công bố trong chiều 12/7. Tổng cộng, đã có 11 người ra ứng cử nhưng 3 người không gom đủ 20 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ và bị loại, chỉ có 8 người đủ điều kiện bước vào vòng bỏ phiếu đầu tiên.

8 người này bao gồm: ông Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính; bà Liz Truss, đương kim Ngoại trưởng; ông Jeremy Hunt, cựu Bộ trưởng Y tế thời chính phủ bà Theresa May; ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Anh; ông Nadhim Zahawi, đương kim Bộ trưởng Tài chính; bà Penny Mordaunt, Bộ trưởng Thương mại và bà Suella Braverman, Tổng chưởng lý Anh.

Ông Rishi Sunak khởi động chiến dịch tranh cử. (Ảnh: The Guardian)

Trong số những người bị loại đáng chú ý có cựu Bộ trưởng Y tế Sajid Javid và đương kim Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps.

Ngay trong chiều 13/7, theo giờ địa phương, vòng bỏ phiếu sơ loại đầu tiên sẽ diễn ra. 358 nghị sĩ của đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu cho 8 ứng cử viên và người nào có số phiếu ít nhất hoặc có ít hơn 30 phiếu sẽ bị loại.

Kết quả vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ được công bố sau đó ít giờ và theo dự kiến, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức ngay trong ngày 14/7 hoặc chậm nhất là 15/7.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hãng Opinium thực hiện với các đảng viên đảng Bảo thủ, hiện cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất, với 28% ủng hộ ông Rishi Sunak.

Xếp thứ hai là Ngoại trưởng Liz Truss với 20% và đứng thứ ba là bà Penny Mordaunt, Bộ trưởng Thương mại, nhận được 14% sự ủng hộ.

Không chỉ được các đảng viên đảng Bảo thủ đánh giá cao, ông Rishi Sunak cũng đang nhận được sự ủng hộ của rất nhiều chính trị gia tên tuổi trong đảng Bảo thủ, như ông Dominic Raab, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Tư pháp Anh.

Xuất hiện cùng ông Rishi Sunak trong lễ khởi động chiến dịch tranh cử của ông Sunak chiều 12/7, ông Dominic Raab kêu gọi cử tri đảng Bảo thủ ủng hộ ông Rishi Sunak vì cho rằng, đây là chính trị gia duy nhất của đảng Bảo thủ có thể chiến thắng:

“Chúng ta cần một nhà lãnh đạo có thể chiến thắng và thực tế là các cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng chỉ có Rishi Sunak mới có thể đánh bại Công đảng, chỉ có Rishi Sunak mới có thể chiến thắng với sự ủng hộ của cả những người ủng hộ hay phản đối Brexit, chỉ có Rishi Sunak mới có thể thắng ở các vùng cả ở miền Nam hay miền Bắc. Ông ấy có khả năng lãnh đạo kinh tế”-ông Dominic Raab cho biết./.

Tác giả: Quang Dũng

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến