Dòng sự kiện:
9 dự án của FLC tại Quảng Ngãi 'trắng' hồ sơ?
28/07/2022 08:25:27
Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ các dự án của FLC tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho biết đơn vị này không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến 9 dự án đang triển khai.

Ông Nguyễn Công Hoàng - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi vừa có văn bản phúc đáp đối với yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án của FLC trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Hoàng, qua rà soát 9 dự án do Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng không có hồ sơ, tài liệu lưu trữ liên quan đến hồ sơ dự án đất, tài liệu liên quan đến phê duyệt, triển khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính như đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vào ngày 8/7.

Sau nhiều năm, 9 dự án của FLC tại Quảng Ngãi vẫn chỉ là những bãi đất trống.

Trước đó, tại buổi họp báo vào đầu tháng 7/2022, Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban quản lý) cho biết, giai đoạn 2018-2019, Ban đã cấp chủ trương đầu tư 9 dự án khu đô thị, du lịch sinh thái cho FLC và 6 công ty đối tác.

Trong đó có 4 dự án khu đô thị gồm Vạn Tường 01, Vạn Tường 04, Vạn Tường 07, Vạn Tường 08. Các dự án này có tổng diện tích là trên 165 hecta, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 9.200 tỷ đồng.

Trong số đó, dự án Vạn Tường 04 và Vạn Tường 07 đã chi trả được 60 tỷ đồng giải phóng mặt bằng nhưng chưa được triển khai xây dựng. Hai dự án còn lại chưa được triển khai do vướng quy hoạch đất quốc phòng.

Đối với 5 dự án khu đô thị du lịch sinh thái có tổng diện tích trên 81 hecta, tổng vốn đăng ký đầu tư các dự án này trên 8.900 tỷ đồng. Đến nay, chủ đầu tư mới chi trả bồi thường chưa đến 700 triệu đồng. Riêng dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Quảng Ngãi chưa triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo Ban quản lý, 9 dự án của FLC và các đối tác đều chưa được triển khai xây dựng do việc bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện có 2 trong số 6 nhà đầu tư đối tác của FLC đã bị thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, các dự án của FLC và các đối tác thuộc trường hợp phải thu hồi để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Ban quản lý đang phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm củng cố hồ sơ về các nhà đầu tư. Sau đó Ban sẽ làm việc, động viên nhà đầu tư tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Trường hợp nhà đầu tư không tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất, Ban quản lý sẽ xem xét, thu hồi đất và chấm dứt hoạt động của các dự án.

Liên quan đến các dự án này, nhiều người dân Quảng Ngãi từng gửi đơn đến công an tố cáo FLC. Vì tin tưởng FLC, những người dân này đã nộp hàng trăm triệu đồng "mua đất trên giấy". Sau nhiều năm nộp tiền nhưng nhận thấy dự án vẫn là bãi đất trống nên nhiều người yêu cầu FLC trả lại tiền. Tuy nhiên yêu cầu này dường như bị phớt lờ khiến người dân bức xúc.

Tác giả: Quốc Triều

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến