Dòng sự kiện:
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 đạt 5,8%
28/09/2023 09:00:14
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm 2023 đạt 5,8% so với mức dự báo trước đó là 6,5%.

Tại họp báo của ADB sáng 27/9, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam đánh giá 2023 là một năm đầy thách thức với kinh tế Việt Nam.

Dù vậy nền kinh tế vẫn trụ vững nhờ tiêu dùng nội địa mạnh được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải.

Dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2023, ADB điều chỉnh xuống mức 5,8% so với mức dự báo trước đó là 6,5%, phản ánh lực cầu yếu hơn trên toàn cầu so với trước đây.

Họp báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sáng 27/9.

Tăng trưởng 2024 dự báo đạt 6% do nền kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, sự thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế lớn và bất ổn địa chính trị tiếp tục diễn. Dự báo lạm phát cũng giảm xuống, có thể ở mức 3,8% năm 2023 và 4% năm 2024.

Theo ADB, các yếu tố chính tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chủ yếu đến từ bên ngoài. Đó là tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, sự thắt chặt tiền tệ ở một số nước phát triển và tác động từ cuộc chiến Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn.

Đơn cử, tác động rõ nhất từ nhu cầu thị trường thế giới giảm đã tác động đến ngành sản xuất chế biến chế tạo ở Việt Nam, làm giảm dự báo của các ngành liên quan.

Báo cáo cũng nhấn mạnh những yếu tố rủi ro có thể tác động lên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Ở trong nước, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém về cấu trúc trong nội tại nền kinh tế là những nguy cơ chính dẫn tới giảm tốc tăng trưởng.

Yếu tố bên ngoài, tăng trưởng toàn cầu chậm lại đáng kể và sự phục hồi yếu ở Trung Quốc vẫn là nguy cơ đối với triển vọng kinh tế. Lãi suất duy trì ở mức cao tại Mỹ và châu Âu cùng với đồng USD mạnh hơn có thể gây thêm khó khăn cho việc phục hồi nhu cầu bên ngoài, và dẫn đến giảm tỷ giá VNĐ.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập đến triển vọng tăng trưởng của một số lĩnh vực kinh tế trong thời gian tới. Cụ thể, lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng tiếp tục mở rộng nhờ sự hồi sinh của ngành du lịch và sự phục hồi của các dịch vụ liên quan. Nông nghiệp sẽ được hưởng lợi từ giá lương thực tăng, và dự kiến tăng trưởng 3,2% trong năm 2023 và năm tiếp theo.

“Sự phối hợp về chính sách có thể giúp kinh tế phục hồi một cách hiệu quả, trong bối cảnh giá cả tương đối ổn định và nhu cầu còn yếu. Trong ngắn hạn, cần thực hiện chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ và chính sách tài khóa mở rộng. Tăng trưởng tín dụng chậm cho thấy việc nới lỏng chính sách tiền tệ phải được phối hợp chặt chẽ với việc thực thi chính sách tài khóa để thúc đẩy hoạt động kinh tế một cách hiệu quả. Việc cấp tín dụng của các ngân hàng dự kiến tăng chậm do tổng nợ xấu tăng, ước tính khoảng 5,0% vào tháng 3/2023, và yêu cầu dự phòng tương ứng cũng tăng lên”, báo cáo của ADB khuyến nghị.

Dự báo về xuất nhập khẩu, ADB cho rằng nhu cầu thế giới suy yếu sẽ tác động tiêu cực tới triển vọng thương mại trong các tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024. Tuy nhiên, xuất khẩu trong tháng 8 năm 2023 cho thấy tín hiệu phục hồi khi tăng 7,7% so với tháng trước.

Tăng trưởng xuất - nhập khẩu dự kiến sẽ quay trở lại mức khiêm tốn 5,0% trong năm nay và năm sau, với sự phục hồi của cầu thế giới. Hoạt động thương mại mạnh mẽ sẽ giúp duy trì thặng dư tài khoản vãng lai trong năm nay, ước tính khoảng 3% GDP . Khi hoạt động sản xuất được phục hồi, nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng lên, cán cân tài khoản vãng lai dự kiến sẽ giảm còn 2% GDP vào năm 2024.

Tác giả: Châu Anh

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến