Dòng sự kiện:
ADB khuyến nghị về tình hình tài chính của những quốc gia mới nổi
28/11/2023 08:15:01
ADB ngày 27/11 công bố báo cáo cho thấy tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở khu vực Đông Á đã suy yếu trong quý III/2023.


Trụ sở Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Reuters

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 27/11 công bố báo cáo cho thấy tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở khu vực Đông Á đã suy yếu trong quý III/2023 trong bối cảnh có những ý kiến cho rằng lãi suất cao sẽ duy trì trong thời gian dài tại Mỹ.
Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của ADB cho hay lợi suất trái phiếu chính phủ đã tăng ở hầu hết những thị trường trong khu vực nhằm ứng phó với lãi suất tăng cao ở Mỹ. Việc phát hành trái phiếu tại các nước mới nổi ở Đông Á trong quý III/2023 đã tăng 8,6% so với quý trước lên 2.500 tỷ USD. Trái phiếu bằng đồng nội tệ lưu hành trong khu vực tăng 2,5% lên 23.500 tỷ USD. Trái phiếu chính phủ tăng 3% và trái phiếu doanh nghiệp tăng 1,5%.

ADB nhận định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây đã cho thấy có ý định duy trì lãi suất cao thêm một thời gian dài nữa, theo đó làm suy yếu tình hình tài chính tại các quốc gia mới nổi ở Đông Á từ ngày 1/9 đến ngày 10/11.

Nhu cầu bên ngoài yếu và triển vọng tăng trưởng tại các nền kinh tế lớn ở mức vừa phải kết hợp với chính sách tiền tệ của Fed đã đẩy thị trường chứng khoán khu vực đi xuống và tăng phí bảo hiểm rủi ro.

Dòng vốn chảy ra cũng được ghi nhận tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong khu vực. ADB nhận định đồng USD mạnh hơn do lãi suất cao tại Mỹ cũng gây áp lực lên các đồng tiền trong khu vực.

Theo nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB, lạm phát sẽ giảm nhẹ tại các nước mới nổi ở Đông Á trong vài năm tới, cho thấy diễn biến tích cực vì những ngân hàng trung ương khu vực có thể có nhiều dư địa hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Mặc dù vậy, các nước này cũng nên thận trọng trước những bất ổn tài chính khi lãi suất tiếp tục ở mức cao trong thời gian dài.

Tác giả: Lê Minh/Theo AFP

Theo: Bnews
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến