Dòng sự kiện:
ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5%
14/12/2022 11:35:10
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm nay. Dự báo lạm phát năm 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%

Theo báo cáo mới nhất, ADB đã giảm nhẹ dự báo lạm phát khu vực trong năm nay từ 4,5% xuống 4,4%, nhưng nâng dự báo tăng giá trong năm tới từ 4,0% lên 4,2%.

Trước đó hồi tháng 9, ADB đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 đối với khu vực châu Á đang phát triển xuống còn 4,3%, thấp hơn so với mức dự báo 5,2% đưa ra hồi tháng Tư. 

Ngân hàng cho biết trong bản cập nhật ấn phẩm Triển vọng Phát triển Châu Á: "Ba cơn gió ngược chính tiếp tục cản trở sự phục hồi ở châu Á đang phát triển: phong tỏa tái diễn ở Trung Quốc, cuộc xung đột Nga-Ukraina và tăng trưởng toàn cầu chậm lại".

Theo ADB, tăng trưởng của Đông Nam Á trong năm nay đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Ma-lai-xia, Phi-líp-pin, Thái Lan và Việt Nam. Thế nhưng, dự báo cho năm tới giảm từ 5% xuống còn 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Dự báo lạm phát năm 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng. ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm nay. Dự báo lạm phát năm 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 được điều chỉnh xuống còn 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu. Các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm cho dù thương mại tiếp tục tăng trưởng. 

ADB cho rằng nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 3,0% trong năm 2022, so với dự báo trước đó là 3,3%. Dự báo cho năm 2023 giảm từ 4,5% xuống còn 4,3% do suy thoái toàn cầu. Dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ được duy trì ở mức 7,0% trong năm tài khóa này và 7,2% trong năm tài khóa tiếp theo.

Bên cạnh đó, dự báo tăng trưởng cho vùng Trung Á và Cáp-ca-dơ trong năm nay đã được nâng từ 3,9% lên 4,8%, trong khi dự báo cho Thái Bình Dương được nâng từ 4,7% lên 5,3%, do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch ở Phi-gi.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng đà phục hồi sẽ chững lại khi chúng ta bước sang năm mới. Các chính phủ sẽ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của COVID-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng cao—đặc biệt là đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương—và bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm.”

Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) được phát hành vào tháng 4 hàng năm, với bản cập nhật vào tháng 9 và các ấn bản bổ sung tóm tắt được công bố định kỳ vào tháng 7 và tháng 12. Châu Á đang phát triển là nói tới 46 quốc gia thành viên đang phát triển của ADB.

Tác giả: Tú Anh 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến