Dòng sự kiện:
ADB: Phát hành tín phiếu giúp thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tăng 3,9%
27/11/2023 13:15:51
Lãi suất trái phiếu Chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1/9 đến ngày 10/11 do lạm phát gia tăng và quyết định của Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 27/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục phát hành tín phiếu trong thời gian qua đã giúp thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của nền kinh tế tăng 3,9% so với quý trước.

Cũng theo ADB, vào cuối tháng Chín, tổng lượng trái phiếu đang lưu hành đạt 108,6 tỷ USD. Tăng trưởng trái phiếu Chính phủ chậm do lượng trái phiếu đáo hạn thấp và lượng phát hành giảm trong quý. Trái phiếu doanh nghiệp giảm 3,1% so với quý trước do lượng trái phiếu đáo hạn lớn trong quý 3 năm 2023.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 10 tháng 11 do lạm phát gia tăng và quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Lạm phát giá tiêu dùng tăng từ 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7 lên 3,6% so với cùng kỳ trong tháng 10 nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu của chính phủ là 4,5% cho cả năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cũng theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Phát triển châu Á, các điều kiện tài chính tại Đông Á mới nổi đã suy yếu trong quý 3/2023, trong bối cảnh các kỳ vọng về lãi suất cao hơn với thời gian dài hơn tại Hoa Kỳ. Phản ứng trước tình trạng lãi suất tăng cao tại Hoa Kỳ, lãi suất trái phiếu Chính phủ đã tăng lên tại hầu hết các thị trường trong khu vực.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ gần đây đã cho thấy ý định duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này đã góp phần làm suy yếu các điều kiện tài chính tại khu vực Đông Á mới nổi trong khoảng thời gian từ ngày 1/9 đến ngày 10/11.

Nhu cầu bên ngoài yếu và triển vọng tăng trưởng vừa phải tại Trung Quốc, cùng với lập trường thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ, đã khiến thị trường chứng khoán khu vực đi xuống và làm tăng phí bảo hiểm rủi ro. Dòng vốn rút khỏi khu vực đã được ghi nhận trên các thị trường chứng khoán và trái phiếu khu vực. Đồng USD Mỹ mạnh hơn do lãi suất cao hơn tại Hoa Kỳ cũng gây áp lực lên các đồng tiền của khu vực.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); Trung Quốc; Hồng Kông, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Ông Albert Park, chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á nhận định: “Chúng ta thấy lạm phát sẽ giảm bớt tại Đông Á mới nổi trong vài năm tới, đây là một diễn biến đáng mừng vì các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ có thêm dư địa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, họ vẫn cần cảnh giác trước nguy cơ bất ổn tài chính, trong bối cảnh lãi suất vẫn neo cao trong thời gian dài hơn. Tăng cường các nền tảng kinh tế sẽ bảo đảm ổn định tài chính và hỗ trợ tăng trưởng.”

Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á cũng nhận định lượng trái phiếu phát hành tại Đông Á mới nổi đã tăng 8,6% so với quý trước, lên mức 2.500 tỷ USD trong quý 3. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 2,5%, lên 23.500 tỷ USD. Trái phiếu Chính phủ tăng 3,0% trong bối cảnh tăng lượng phát hành, chiếm 62,4% tổng dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực. Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tăng 1,5%.

Ngoài ra, tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3), được sử dụng để tài trợ cho các dự án và chương trình có tác động tích cực về môi trường và xã hội, đã đạt 734,1 tỷ USD vào cuối tháng Chín, sau đợt phát hành lớn trị giá 57,3 tỷ USD trong quý 3.

ASEAN+3 chiếm 36,3% tổng lượng phát hành trái phiếu bền vững toàn cầu trong quý 3 năm 2023, đưa nơi này trở thành thị trường trái phiếu bền vững khu vực lớn thứ hai trên thế giới. Các thị trường ASEAN đóng góp 7,4% tổng lượng phát hành của ASEAN+3./.

Tác giả: Thuý Hà

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến